TIN VẮN

Hải Quân Đức tăng cường hiện diện tại Ấn Độ -Thái Bình Dương. Khinh hạm Bayern của Đức đã cập bến cảng Tokyo từ hôm 06/11. Từ 20 năm qua, đây là lần đầu tiên một tàu chiến của Đức cập cảng Nhật Bản. Theo dự kiến, sau Tokyo chiếc Bayern tiếp tục hành trình đến eo biển Đài Loan và đi ngang qua Biển Đông. Lãnh đạo Hải Quân Đức cho biết “tùy theo tình hình, tàu chiến của Đức sẽ trở lại Biển Đông vào năm 2023”. 

Một cảnh sát Pháp bị tấn công, giới điều tra nghi ngờ hành vi khủng bố. Bộ trưởng Nội Vụ Pháp, Gérald Darmanin trên mạng Twitter ngày 08/11thông báo cấp tốc đến Cannes, miền nam nước Pháp sau vụ một nhân viên cảnh sát bị tấn công vào sáng sớm hôm 08/11. Hung thủ đã bị vô hiệu hóa, nạn nhân không bị thương nhờ mặc áo chống đạn.

Tổng thống Nicaragua tái đắc cử. Theo kết quả kiểm phiếu sơ khởi tổng thống mãn nhiệm Daniel Ortega đắc cử thêm một nhiệm kỳ thứ tư với 75 % số phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, hơn 81 % cử tri Nicaragua tẩy chay các phòng phiếu. Đối thủ của ông Ortega thuộc cánh tự do chỉ được 14,4 % cử tri tín nhiệm. Quốc gia Trung Mỹ này rơi vào khủng hoảng chính trị từ 2018 do cặp vợ chồng Daniel Ortega bám víu quyền lực. Bà Ortega, Rosario Murillo, liên tục giữ chức phó tổng thống Nicaragua từ năm 2017. 

Teheran đòi Mỹ bảo đảm sẽ không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Trong một cuộc họp báo trực tuyến, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Iran hôm 08/11 thông báo Teheran muốn Washington cho thấy Mỹ muốn và có khả năng bảo đảm là sẽ không từ bỏ một lần nữa thỏa thuận nếu các cuộc thảo luận được nối lại đạt kết quả để tái khởi động thỏa thuận hạt nhân 2015. Iran cũng đòi hỏi Mỹ bỏ toàn bộ các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Donald Trump đã áp đặt đối với Teheran và việc dỡ bỏ này phải được tiến hành có thể kiểm chứng được. 

Tin tức khác...