TIN VẮN

Ngoại trưởng Liên Âu họp bàn về khủng hoảng giữa Pháp và Úc. Hôm 20/09, Ủy Ban Châu Âu thông báo ngoại trưởng 27 thành viên Liên Hiệp Châu Âu họp lại trong ngày để xem xét những bước kế tiếp về kế hoạch thiết lập vùng tự do mậu dịch Âu-Úc. Đây là dư âm từ vụ Canberra hủy hợp đồng mua tàu ngầm của Pháp. Vòng đàm phán sắp tới về hiệp định tự do mậu dịch Úc và Liên Âu dự trù diễn ra vào tháng 10/2021.

Nga: Thảm sát tại trường đại học, ít nhất 8 người chết. Hôm 20/09, Một sinh viên đã bắn chết 8 người và làm ít nhất 28 người bị thương tại trường đại học công Perm, thành phố Oural, miền trung nước Nga. Các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy một thanh niên mặc đồ màu đen, đội nón, nổ súng vào những người xung quanh trong sân trường. Sau khi đấu súng với cảnh sát, thủ phạm bị thương và được đưa vào bệnh viện. Hiện chưa rõ động cơ của đương sự. 

Indonesia: Thủ lãnh một nhóm khủng bố liên quan đến IS bị tiêu diệt. Cảnh sát Indonesia hôm 19/09 loan báo Ali Kalora, người đứng đầu nhóm thánh chiến MIT, đã bị bắn chết trong một khu rừng trên đảo Célèbes cùng với một thành viên khác. Nhóm này nằm trong số vài chục nhóm cực đoan tại Đông Nam Á tuyên thệ trung thành với tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (IS, Daech). Quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới đã tung ra chiến dịch truy quét các nhóm thánh chiến sau một loạt vụ khủng bố, đặc biệt là vụ tấn công ở Bali năm 2002 làm hơn 200 người thiệt mạng.

Tin tức khác...