Taliban hứng chịu vụ tấn công chết người đầu tiên sau khi Mỹ rút quân

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom cuối tuần qua ở thành phố Jalalabad, Afghanistan.

“Hơn 35 tay súng Taliban đã thiệt mạng hoặc bị thương trong các vụ đánh bom”, hãng tin Amaq News dẫn tuyên bố của IS ngày 19/9, đề cập đến các vụ nổ ở thành phố Jalalabad, tỉnh Nangarhar, Afghanistan cuối tuần qua.

Thành phố Jalalabad cuối tuần qua rung chuyển bởi hàng loạt vụ đánh bom. Các nguồn tin địa phương cho biết, những vụ tấn công này khiến ít nhất 3 người thiệt mạng, hơn 18 người bị thương. Mục tiêu vụ tấn công được cho là một đoàn xe của Taliban ở đây.

Đây là vụ tấn công khủng bố đầu tiên kể từ khi Mỹ và các đồng minh hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan và Taliban giành quyền kiểm soát hoàn toàn quốc gia này.

Một vụ đánh bom khác cũng xảy ra ở thủ đô Kabul, khiến ít nhất 2 người bị thương. Hiện chưa rõ mục tiêu của vụ tấn công, song người dân địa phương nói rằng quả bom nhằm vào một chiếc xe hơi.

Hồi tháng 8, ISKP, một nhánh của IS ở Afghanistan, cũng nhận trách nhiệm vụ đánh bom liều chết đẫm máu gần sân bay quốc tế Hamid Karzai. Vụ tấn công khiến hơn 170 người thiệt mạng, trong đó có 13 quân nhân Mỹ.

ISKP được cho là kẻ thù “không đội trời chung” của Taliban. ISKP cũng coi Taliban tại Afghanistan là đối thủ chiến lược của mình. Một mặt, ISKP tìm cách chiêu mộ các thành viên của Taliban, mặt khác tấn công vào các cứ điểm của họ trên khắp Afghanistan.

Tin tức khác...