TIN VẮN

Nga kêu gọi Mỹ ngưng phong tỏa dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng trung ương Afghanistan. Hôm 30/08, đặc sứ của điện Kremlin về Afghanistan, Zamir Kaboulov, kêu gọi Mỹ ngưng phong tỏa khối tài sản bằng vàng và ngoại tệ của Afghanistan, để tạo điều kiện cho lưu thông tiền tệ ở nước này, tránh tạo thêm khó khăn cho người dân Afghanistan. Theo đặc sứ của Nga về Afghanistan, đây là việc khẩn cấp phương Tây cần làm, nếu không muốn Taliban quay sang buôn lậu thuốc phiện và bán ra thị trường đen những loại vũ khí mà Mỹ và quân đội chính phủ Kabul đã bỏ lại.

Mexico: Trường học lần đầu mở cửa trở lại kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Các trường ở Mexico khai giảng hôm 30/08. Tuy nhiên, theo thăm dò ý kiến, có đến hơn phân nửa phụ huynh học sinh phản đối việc cho con đến lớp, vì Mêhicô hiện giờ đang bị làn sóng dịch thứ 3. Các giáo viên cũng có ý kiến tương tự, vì nguy cơ lây nhiễm rất cao. Lần đầu tiên tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador không thể đến dự cuộc họp báo thường nhật, xe của ông mắc kẹt giữa cuộc tuần hành của các giáo viên. Các nhà giáo biểu tình đòi chính quyền bảo đảm lương cho họ và hủy việc tổ chức cho trẻ em học trực tiếp ở trường.

Nhật Bản ngừng sử dụng thêm 1 triệu liều vaccine Moderna. Sau vụ 2 người tiêm phòng Covid-19 tử vong liên quan đến lọ đựng vaccine và ống tiêm nhiễm bẩn. Chính quyền Nhật Bản đã quyết định ngừng sử dụng vaccine của Moderna. Như vậy là trong vụ này, Nhật đã ngừng sử dụng 2,6 triệu liều. Nước Nhật đang phải đối mặt với đợt dịch Covid-19 nặng nhất từ trước tới nay. Trong tháng 8, số các nhiễm mới đã vượt quá ngưỡng 25 nghìn người. Trong khi đó, mới chỉ có 44% dân Nhật tiêm đủ 2 liều vaccine, nguyên nhân chủ yếu là nhiều người dân sợ tiêm chủng.

Tin tức khác...