Tân thống đốc New York công bố con số thật về người chết vì Covid

Thống đốc New York Kathy Hochul cho biết số người chết vì Covid-19 ở tiểu bang này cao hơn 12.000 người so với báo cáo của người tiền nhiệm Andrew Cuomo.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), hiện tiểu bang New York ghi nhận tổng cộng 55.400 người thiệt mạng do Covid-19.

Con số này cao hơn 12.000 ca so với báo cáo 43.300 ca thiệt mạng ghi nhận dưới thời người tiền nhiệm Andrew Cuomo, trước khi ông từ chức vì vướng bê bối quấy rối tình dục.

Hôm 25/8 bà Hochul nói với Đài NPR: “Chúng tôi đang sử dụng số liệu từ CDC. Vì vậy, chúng tôi không có bất kỳ cơ hội nào để che giấu những số liệu này”.

Theo thông tấn xã Reuters, ngay cả khi số liệu tăng thêm 12.000 người chết, thứ hạng của New York trên toàn quốc vẫn không thay đổi. New York vẫn là tiểu bang có số người thiệt mạng vì Covid-19 cao thứ ba toàn quốc, sau California và Texas.

New York cũng đứng thứ hai cả nước về số người chết tính theo đầu người, sau tiểu bang New Jersey.

Số ca thiệt mạng ghi nhận dưới thời ông Cuomo được cho là chưa đầy đủ vì chỉ tập trung vào ca thiệt mạng do Covid-19 đã được xác nhận, đồng thời loại trừ số người chết tại nhà riêng hay những nơi khác.

Dữ liệu được sửa đổi dựa trên giấy chứng tử nộp cho CDC, bao gồm bất kỳ ca thiệt mạng nào được xác nhận mắc Covid-19 hoặc nghi mắc ở bất kỳ địa điểm nào ở New York.

Tân Thống đốc Kathy Hochul là đảng viên Dân chủ. Bà nhậm chức hôm 24/8, thay ông Cuomo, trở thành nữ thống đốc đầu tiên của New York.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, bà Hochul đưa ra lời hứa sẽ công khai minh bạch hơn để người dân New York “một lần nữa tin tưởng vào chính quyền”.

Tin tức khác...