Tiếng Việt thời “Công nghệ giáo dục”

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện video clip trong đó một cô giáo dạy đánh vần theo cách hoàn toàn khác với cách truyền thống. Chẳng hạn các chữ cái k, q, c đều đọc là “cờ”.

Theo tờ Lao động trong nước, Nhiều phụ huynh cho biết họ “hoang mang” vì cách đánh vần “lạ”, “lần đầu được nghe thấy”, và “không biết phải dạy con thế nào”.

Một giáo viên ở tỉnh Bắc Giang nói với báo Lao động rằng nhiều trẻ đã nhầm lẫn “Tổ quốc” thành “Tổ cuốc”, “kiên quyết” thành “ciên quyết” do lớp Một học đánh vần theo cách mới nhưng lên lớp Hai học trường khác lại học cách cũ.

Được biết đây là chương trình đánh vần của bộ sách giáo khoa mới cho học sinh lớp Một, khi đánh vần sẽ theo âm chứ không theo chữ. Bộ sách giáo khoa này được lưu hành với tên gọi “Tiếng Việt lớp Một Công nghệ giáo dục”.

Cách dạy đánh vần mới khác hẳn cách quen thuộc mà học sinh vẫn được học từ hàng chục năm qua, vốn vẫn đang được ghi nhận trong bộ sách giáo khoa “Tiếng Việt lớp Một”.

Với sự tồn tại song song của Tiếng Việt lớp Một (cách đánh vần cũ) và Tiếng Việt lớp Một Công nghệ giáo dục (cách đánh vần mới), nay giáo viên và học sinh đang đứng trước hai phương pháp dạy – học khác nhau.

Chương trình Công nghệ giáo dục với cách đánh vần mới cho đến nay mới chỉ được xây dựng đến hết cấp hai. Lên cấp ba, học sinh sẽ phải học theo chương trình cũ.

Trong năm học 2018-2019, chương trình Công nghệ giáo dục đã được đưa vào giảng dạy tại gần 50 tỉnh, thành phố với hơn 800.000 học sinh, “tạo nên hai lứa học sinh lớp Một có cách phát âm khác nhau”.

Báo Lao Động còn cho biết giáo trình mới này cũng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo VN thông qua, đã “kết thúc quá trình thí điểm và được đưa vào giảng dạy chính thức”.

Tin tức khác...