Tiền thưởng cho các lực sĩ đoạt huy chương thế vận hội

nữ lực sĩ Hidilyn Diaz của xứ Phi Luật Tân

Tokyo:  Tuy   các  cuộc tranh  tài thế  vận hội là   những cuộc  tranh tài thuần túy thể thao,  các    lực sĩ    đoạt  huy chương thì ngoài  tấm huy chương,  ủy ban thế  vận hội   thế  giới   còn cho thêm  mỗi  lực sĩ một bó hoa, nhưng không có tiền thưởng.

Số tiền thưởng mà  các  lực sĩ  đoạt  huy chương ở thế vận hội tùy  thuộc vào     quyết định cũa chính quyền  các  xứ này.

Những xứ   it   dành  được  huy chương thế  vận hội thì     số tiền thưởng dành cho  các lực sĩ  đoạt giải   rất cao, như trường hợp   nữ lực  sĩ  Hidilyn Diaz của xứ Phi Luật Tân,  vừa đoạt huy chương vàng   thế  vận hội Đông Kinh về môn  cử tạ.

Người nữ lực sĩ này đã  được ủy ban  thể thao  Phi  tặng 33 triệu   pesos ( 600 ngàn Mỹ kim).

Ngoài  tiền thưởng của chính quyền, các lực sĩ nhất là các  lực sĩ ở các nước tây phương  như Hoa Kỳ, Cabada  có  thể có  những hợp  đồng quảng cáo với các  đại công ty thương mại, và   số tiền    này  có thể lên  đến nhiều  triệu Mỹ kim một năm.

Xứ  cho tiền thưởng  cho các lực sĩ  cao nhất  thế  giới có thể là xứ  Tân Gia  Ba, khi một lực sĩ  đoạt  huy chương vàng  được  thưởng  1 triệu  dollars   Tân Gia Ba( 737 ngàn Mỹ kim).

Trong khi  một lực sĩ Hoa Kỳ     nếu  đoạt huy  chương vàng  được  chính quyền Mỹ  thưởng 37,500 Mỹ kim,  $22,500 nếu  đoạt huy chương bạc  và  $15,000  nếu đoạt  huy chương đồng.

  Một lực  sĩ Canada   nếu  đoạt huy chương vàng sẽ  được  thưởng   tiền bằng Mỹ kim là  16 ngàn Mỹ kim, được   12 ngàn Mỹ kim nếu đoạt huy chương bạc và  8 ngàn Mỹ kim nếu  đoạt huy chương đồng.

Một lực sĩ Mã Lai Á  được thưởng  1 số tiền  tương đương với  236 ngàn Mỹ kim nếu  người này  đoạt huy chương vàng thế vận hội, 71 ngàn Mỹ kim nếu đoạt huy chương bạc và 24 ngàn Mỹ kim nếu  đoạt  huy chương đồng.

Số tiền mà  chính quyền cho các lực sĩ thật  ra không đáng kể nếu những lực sĩ này   được  các   công ty thương mại   mướn  làm  quảng cáo cho các  sản  phẩm tiêu thụ, như trường hợp   của  siêu sao  quần vợt  Naomi Osaka, từng    được trả  55 triệu  Mỹ kim  trong 1 năm cho    những hợp đồng quảng cáo thương mại.

Tin tức khác...