Tiệm bagel trên đường Monkland đóng cửa vào tháng 3

Chủ nhân tiệm bánh St. Viateur Bagel trên đường Monkland cho biết ông hết sức thất vọng vì cửa tiệm của ông sẽ phải đóng cửa vào tháng 3 tới sau 18 năm hoạt động.

Hợp đồng thuê địa điểm sắp hết hạn trong tháng 3 và Nick Morena cho biết ông không thể thảo luận được hợp đồng mới. Ông nói rằng một phần của vấn đề là chủ bất động sản này đòi giá quá cao.

Hiện giờ Nick Morena cho biết ông đang tìm kiếm một địa điểm mới, lý tưởng nhất là trong khu Notre-Dame-de-Grâce.

Tiệm bagel trên đường Monkland – một trong 8 cửa tiệm thuộc thương hiệu St. Viateur Bagel trong vùng Đại đô thị Montréal – có khoảng 20 nhân viên toàn thời gian và 20 nhân viên bán thời gian. Một số đã được chuyển sang làm tại các tiệm bánh khác cùng chuỗi.

Morena nói tiệm bánh của ông đã được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng. Ông cho biết: “Chúng tôi đã cho đi và đã nhận lại. Tôi cám ơn cộng đồng của chúng ta và các khách hàng thân thuộc. Chúng tôi có những người khách đến đây hàng ngày, đôi khi hai lần một ngày”.

Theo dự trù, ngày 11/3 là ngày cuối cùng tiệm bánh này mở cửa. Morena cho biết ông đang chuẩn bị bữa tiệc chia tay với các nhân viên và khách hàng quen thuộc.

Sau khi được Myer Lewkowicz thành lập năm 1957, tiệm bánh St. Viateur Bagel nhanh chóng trở thành một thương hiệu nổi tiếng của Montréal.

Joe Morena – một di dân gốc Ý – gặp Lewkowicz trong thập niên 1960 khi là một cậu bé giao sữa, rồi bắt đầu làm việc cho St. Viateur Bagel từ lúc 14 tuổi với tư cách tiếp củi cho lò nướng. Qua thời gian, Joe Morena học được nghệ thuật làm bagel.

Ông Joe Morena đã mua phân nửa công ty St. Viateur Bagel vào năm 1974 và mua nốt nửa phần còn lại năm 1994 sau khi người đồng sáng lập là Lewkowicz qua đời.

Tiệm bánh chính tại góc đường S. Viateur và Jeanne Mance mỗi ngày sản xuất khoảng 12.000 chiếc bánh bagel. Nay Joe Morena, 69 tuổi, đã giao việc điều hành các cửa tiệm lại cho 3 con trai Nick, Robert và Vince.

Hoạt động từ 60 năm qua, thương hiệu bánh St. Viateur Bagel đến nay có 8 cửa tiệm trong thành phố bao gồm cả Dollard-des-Ormeaux, Laval và giao hàng trên toàn quốc.

Hơn nửa thế kỷ làm việc với St. Viateur Bagel, ông Joe Morena có nhiều kỷ niệm khó quên.

Ông Joe Morena còn nhớ có lần Thái tử Charles đặt 20 tá bánh bagel. Ông kể: “Tôi nói ‘được rồi’. Tôi nghĩ ai đó muốn chơi khăm. Họ không muốn xếp hàng chờ. Tôi không đọc báo nên không biết gì. Nửa tiếng sau tôi thấy 4 chiếc limosine xuất hiện”.

Năm 2017, Thị trưởng Montréal lúc bấy giờ từng nói: “Chúng ta có thể bị bại dưới tay Rangers trong một trận hockey, nhưng bánh bagel của chúng ta là ngon nhất thế giới”.

Tin tức khác...