Thủy cung Vancouver có thể bị buộc phải đóng cửa vĩnh viễn

Ban quản trị Cơ sở Thủy cung Vancouver (Vancouver Aquarium) cho biết rằng thủy cung có thể bị buộc phải đóng cửa vĩnh viễn do thiếu doanh thu trong thời gian đại dịch COVID-19.

Có tới 70.000 động vật, Thủy cung Vancouver là thủy cung lâu đời nhất và lớn nhất ở Canada, mở cửa lần đầu tiên vào năm 1956. Cơ sở mang tính biểu tượng của Vancouver đã đóng cửa cho công chúng vào ngày 17 Tháng 3.

Sau hai tuần đóng cửa, vào ngày 31 tháng 3, Thủy cung đã sa thải 345 nhân viên, chiếm tới 60% lực lượng lao động chung.

Với số lượng lớn động vật phải nuôi dưỡng và chăm sóc, từ những con sư tử biển được giải cứu đến những con rái cá, hải cẩu, sứa, cá và chim, chi phí chăm sóc động vật và cơ sở vật chất tại Thủy cung Vancouver vượt quá 1 triệu đô la mỗi tháng. Tuy nhiên, cơ sở báo cáo rằng doanh thu đã giảm từ khoảng 3 triệu đô la xuống gần như bằng con số không.

Lasse Gustavsson, Giám đốc điều hành tại Thủy cung Vancouver, cho biết rằng có thể chỉ là vấn đề của vài tháng nữa trước khi thủy cung yêu dấu bị đóng cửa vĩnh viễn.

Ông Gustavsson nói, “Chúng tôi không thể chỉ cần tắt đèn, khóa cửa rồi đi về nhà. Các động vật phải được chăm sóc thường xuyên.”

Về vấn đề chăm sóc, Gustavsson cho biết tất cả động vật đều tiếp tục được chăm sóc và quan tâm đúng mức, bất chấp đại dịch. Ông nhấn mạnh rằng Thủy cung sẽ không bao giờ để cho các động vật phải chịu đựng thiếu thốn.

Ông nói, “Nếu tình trạng này kéo dài mà không có biện pháp cứu viện, một thời gian tối đa là ba tháng nữa Thủ cung sẽ đóng luôn. Thủy cung Vancouver là một tổ chức phi lợi nhuận – nó không nhận được bất kỳ loại tài trợ nào của chính phủ. Chúng tôi cần chính phủ liên bang và tỉnh bang giúp chúng tôi.”

Nếu Thủy cung đóng cửa, vấn đề nan giải là không biết giải quyết làm sao với 70.000 động vật đang sống ở đó; đây quả là một thách thức lớn.

Thủy cung cũng chịu trách nhiệm cho Ocean Wise Research – một nhóm gồm 40 nhà khoa học và nhà nghiên cứu thực hiện công việc cực kỳ quan trọng đối với loài cá voi sát thủ (killer whales) và cá voi trắng (beluga), vấn đề rác nhựa ở đại dương, vấn đề biến đổi khí hậu và ô nhiễm biển.

Ocean Wise Conservation của Thủy cung cũng điều hành các chương trình nổi tiếng như “Great Canada Shoreline Cleanup” dọn rác bờ biển và “Ocean Wise Sustainable Seafood Program”, Chương trình Hải sản Bền vững.

Thủy cung Vancouver còn có “Marine Mammal Rescue Centre”, Trung tâm cứu hộ động vật biển thuộc loài có vú, là nơi duy nhất ở Canada giải cứu hơn 150 động vật gặp nạn mỗi năm, bao gồm rùa biển, hải cẩu lông, cá heo, phục hồi và thả chúng trở lại đại dương.

Thủy cung đang kêu gọi sự trợ giúp và quyên góp, nói rằng đây là một thời điểm khó khăn, một tình trạng nguy hiểm thực sự chưa từng có.

Tin tức khác...