Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 hạ màn!

Lý Anh

Khác với những điều mọi người mong muốn, hội nghị Thượng đỉnh Kim Trump lần 2 không mang lại kết quả. Trong ngày họp thứ hai (28/02), Donald Trump và Kim Jong Un đã bất ngờ hủy bữa ăn trưa, ra khỏi nơi họp trước giờ dự kiến, không ký kết tuyên bố chung …
Buổi gặp mặt đầu tiên

Theo lịch trình,hội nghị Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 2 diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/02/2019.Tối 27/02, hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã có cuộc gặpkéo dài khoảng 20 phút tại khách sạn Metropole, Hà Nội. Sau khi thảo luận, Kim và Trump cùng vào ăn tối.
Ngồi cạnh Tổng thống Donald Trumptại khách sạn Metropole, thông qua người thông dịch, Kim Jong-un nói trước mặt một số ký giả quốc tế: “Nhiều người hoan nghênh hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều lần thứ 2, cũng có nhiều người hoài nghi kết quả của cuộc gặp lần này. Tuy nhiên,tôi nghĩrằng, họ đang theo dõi giây phút chúng tôi ngồi cạnh nhau như xem phim viễn tưởng.Cho đến nay, chúng tôi đã làm được khá nhiều việc. Đây là lúc chúng tôi nên đến Hà Nội, ngồi cạnh nhau đối thoại tuyệt vời. Tôi sẽ cho các bạn thấy rằng, chúngtôi cố làm hết sức mình mang lại kết quả tốt nhất trong ngày hôm nay”.

Đáp lời Kim Jong-un, Tổng thống Trump nói: “Thật là tuyệt vời, khi lại được cùng ông ngồi ở đây. Tôi chắc rằng những năm qua chúng ta đã ở bên nhau rất nhiều. Bữa tối rất tuyệt và rất nhiều ý tưởng đã được đưa ra. Điều quan trọng là mối quan hệ giữa hai bên đang rất mạnh mẽ. Chúng tôi có mối quan hệ tốt, nhiều điều tốt đẹp đã xảy ra”.
Tổng thống Hoa Kỳlại nói: “Hai bên không nhất thiết phải đạt được thỏa thuận hôm nay nhưng về lâu dài sẽ đạt được. Tôi biết, tôi sẽ có được thành công tuyệt vời cùng Chủ tịch Kim, Bắc Hàn sẽ trở thành một cường quốc kinh tế.Điều tôi rất trông đợi là với hướng đi đúng đắn, chúng tôi sẽ có được những thứ đặc biệt. Tốc độ không phải là điều quan trọng với tôi. Tôi đánh giá cao vừa qua không xảy ra vụ thử nghiệm hỏa tiễn, vũ khí nguyên tử, hay bất kỳ thứ gì. Tôi đánh giá cao điều đó”.

Ông Trump khẳng định, ông không vội phi nguyên tử hóa. Ông nói: “Chúng tôi đã hình thành một mối quan hệ đặc biệt và tôi chỉ muốn nói là tôi tôn trọng Chủ tịch Kim, tôn trọng Bắc Hàn”.
Nhiều người nhận xét, buổi gặp mặt đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Hàn thật vui vẻ, ai cũng mong hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 tại Hà Nội đạt kết quả tốt đẹp …

Hụt hẫng

Ngày 28/02, Trump và Kim đi bộ dọc hồ bơi khách sạn. Thậm chí, Kim Jong-un còn phát biểu với truyền thông quốc tế rằng, nếu không có thiện chí, ông đã không đến Việt Nam.Kim còn nói, ông hoan nghênh ý tưởng mở văn phòng liên lạc của Mỹ ở Bình Nhưỡng, Donald Trump cũng tán thưởng điều đó.
Tuy nhiên, khi ký giả được báo hiệu chuẩn bị cho họp báo, thì tình hình thay đổi vì hai bên không đáp ứng yêu cầu của nhau.
Theo kế hoạch ban đầu, ngày 28/02 sẽ ký tuyên bố chung,hai nhà lãnh đạo Mỹ Triều cùng nhau ăn trưa, nhưng kế hoạch này đã không được thực hiện do cả hai cùng đột ngột hủy bỏ hội nghị, dẫn đến việcHoa Kỳ và Bắc Hàn không ký kết được tuyên bố chung về phi nguyên tử hóa và kết thúc lịch trình làm việc sớm hơn dự kiến.
Tại cuộc họp báo sau buổi đàm phán chiều ngày 28/02, Tổng thống Trump cho biết lý do chủ yếu hai bên không đạt được thỏa thuận do Bắc Hàn muốn được dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt,nhưngHoa Kỳ không thể làm điều đó lúc này.
Tổng thống Trump cho rằng, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un cam kết tháo dỡ toàn bộ khu liên hợp Yongbyon (cơ sở nghiên cứu và sản xuất trọng yếu trong chương trình nguyên tử của Bắc Hàn). Đổi lại, ông Kim muốn Mỹ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt, điều mà Mỹ không chuẩn bị để thương thảo.
Tại buổi họp báo, Tổng thống Trump cho biết, ông Kim chỉ đề nghị hủy bỏ Yongbyon chứ không phải toàn bộ hệ thống sản xuất vũ khí nguyên tử ở Bắc Hàn.

Donald Trump nói, khi ông nhắc đến một cơ sở sản xuất vũ khí nguyên tử khác ngoài Yongbyon, phái đoàn Bắc Hàn tỏ ra ngạc nhiên bởi những gì ông Trump đã biết.
Kết quả hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều lần thứ 2 tại Hà Nội được xem như là một bước lùi đối với ông Trump, người luôn nói về quan hệ thân thiết giữa hai ông Trump và Kim, luôn luôncòn coi đó là một thành tựu quan trọng.

Trump nói về Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tối ngày 28/02 (giờ miền đông Hoa Kỳ), sau khi về Mỹ, trả lời phỏng vấn của Sean Hannity, ký giả đài Fox News, Tổng thống Donald Trump giải thích lý do tại sao ông dừng các cuộc đàm phán với Kim Jong-un tại Việt Nam.
Tổng thống Trump cho biết, cuộc hội đàm giữa ông với Chủ tịch Kim tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai không đạt được kết quả. Trump và Kim cũng không ký bất cứ thỏa thuận nào.
Donald Trump giải thích, trong khi ông muốn phi nguyên tử hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên thì Kim Jong-un chỉ đồng ý phi nguyên tử tại một số khu vực. Thêm vào đó, ông Trump không muốn nới lỏng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump lưu ý mối quan hệ giữa ông với Chủ tịch Kim vẫn không thay đổi, đồng thời bày tỏ sự lạc quan trong tương lai. Ông Trump mô tả ông Kim là người rất khác biệt.
Tổng thống Hoa Kỳ nói thêm: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có 2 ngày rất tốt đẹp nhưng tôi không nghĩ rằng chúng tôi đã sẵn sàng”. Sau đó, cuộc họp báo chuyển sang các chủ đề khác.

Bắc Hàn nói gì?

Theo bản tin của hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai là cơ hội quan trọng để Bắc Hàn và Hoa Kỳ tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau.
Theo ghi nhận của hãng thông tấnKCNA: Hai bên đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ với nhau để hướng đến phi nguyên tửBán đảo Triều Tiên và sự phát triển mang tính lịch sử về mối quan hệ giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ trong tương lai. Tiếp tục các cuộc đối thoại hiệu quả để giải quyết những vấn đề được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội.Chủ tịch Kim Jong-ungửi lời cảm ơn đến Tổng thống Donald Trump đã cố gắng cho cuộc gặp thành công và nói lời tạm biệt, đồng thời hứa hẹn về một cuộc gặp tiếp theo.
Tuy nhiên, hãng thông tấn này không đề cập đến hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều kết thúc hôm 28/02 đã không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào hay không ký tuyên bố chung.
Sau các cuộc hội đàm diễn ra trong hai ngày 27 và 28/02, ông Trump cho hay Bình Nhưỡng yêu cầu Hoa Thịnh Đốn dỡ bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt, điều mà ông không thể chấp nhận. Tuy nhiên, giới chức Bắc Hàn đã bác bỏ thông tin này. Họ cho biết, Bắc Hàn chỉ yêu cầu giảm một phần lệnh trừng phạt đổi lấy việc tháo dỡ khu phức hợp hạt nhân chính ở Yongbyon.

Trong cuộc họp báo vào lúc0 giờ sáng ngày 28/02 ở khách sạn Melia (Hà Nội), Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Yong-ho khẳng định, nước này muốn được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt theo 5 nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua vào năm 2016 và 2017.

ÔngRi Yong-ho cho rằng, những biện pháp trừng phạt đóảnh hưởng dữ dội đến đời sống của dân chúng Bắc Hàn.
Theo ông, tại hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều, Bắc Hàn đề nghị viết cam kết dừng thử nghiệm vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn tầm xa để xoa dịu những lo ngại của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Hoa Thịnh Đốn đòi hỏi Bình Nhưỡng phải hành động nhiều hơn nữa trong việc phá hủy cơ sở Yongbyon. Đó là điều hai bên chưa sẵn sàng đi đến thỏa thuận chung.
Ông Ri nhấn mạnh, xây dựng lòng tin sẽ tạo điều kiện cho việc thúc đẩy phi nguyên tử Bán đảo Triều Tiên, nhưng quan điểm của Bình Nhưỡng về vấn đề này không thay đổi dù Hoa Thịnh Đốn thúc đẩy các cuộc đàm phán tiếp theo.Ngoại trưởng Ri cũng nói thêm,có thể không có thêm cơ hội tốt cho hai bên như hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều tại Hà Nội.
Quan hệ Mỹ – Triều sau Thượng đỉnh Hà Nội
Tổng thống Trump và Kim Jong-untỏ vẻ hòa hợp tại hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều ở Hà Nội, y hệt họ đã làm tại hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều lần thứ nhấttại Tân Gia Ba. Cả hai đi bộ bên hồ bơi cho các phóng viên chụp ảnh dù không nói gì nhiều.

Sau cuộc hội đàm tại Hà Nội, ông Trump nói ông Kim là “một người đàn ông ít nói” và mô tả mối quan hệ của hai ông “rất mạnh mẽ”.
Mặc dù không đạt được thỏa thuận gì, hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2vẫn được xem là bước tiến quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ của hai nước Hoa Kỳ và Bắc Hàn.
Cuối năm 2017, họ đã đe dọa lẫn nhau khi Donald Trump gọi Kim Jong-un là “Gã hỏa tiễn nhỏ bé”, Kim gọi Trump là “Lão già loạn trí”.

Trước hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Hàn lần 2, Hoa Thịnh Đốn và Bình Nhưỡng đã có một cuộc đàm phán vềtuyên bố kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên từ 1950 đến1953.Giờ đây, hội nghị Thượng Trump-Kim tại Hà Nội bỗng nhiên cụt hẫng, mục đích của cuộc đàm phán nói trên chắc còn phải bươn chải nhiều!

Đối với Đại Hàn
Theo BBC News, công ty cung cấp thông tin toàn cầu IHS Markit, có trụ sở tại London thành lập năm 2016 khi IHS Inc. và Markit Ltd sát nhập từng nhận xét về Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 2: “Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2 tại Hà Nội không đạt thỏa thuận, không ký tuyên bố chung,Đại Hàn là bên chịu thiệt thòi nhất”.
Theo IHS Markit, tỉ lệ ủng hộ Tổng thốngMoon Jae-in của dân chúng thường xuyên giảm xuống, chỉ tăng ngắn ngủi khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Nam Bắc Hàn tháng 09/2018. Theo nhận định của IHS Markit, khi Hoa Kỳ và Bắc Hàn không đạt được thỏa thuận, ông Moon chỉ còn dựa vào chính sách đối nội để thu hút cử tri. Nhưng cử tri Đại Hàn lại phê phán chính phủkhông nâng cao và phát triển kinh tế, khiến nhiều người dân Đại Hàn thất nghiệp, nay tăng thêm rủi ro về ngoại giao Mỹ – Triều, uy tín của Tổng thống Moon ngày càng xuống dốc.

Hãng tin Yonhap của Đại Hàn bình luận: “Thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2 không kết quả, Tổng thống Donald Trump sẽ gặp phải những chỉ trích nặng nề về ngoại giao của ông đối với Bình Nhưỡng.Nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế Nam – Bắc Hàn của Hán Thành sẽ thất vọng nặng nề.

Thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2 không đạt được thỏa thuận,không ký tuyên bố chung, Tổng thống Donald Trump vội họp báo sớm hơn quy định khoảng 2 giờ, sau đó ông lênAir Force Onetrở về Hoa Thịnh Đốn. Trong 2 ngày 01 và 02/03, Kim Jong-un có một số hoạt động ở Việt Nam. Ngày 03/3 mới trở về Bình Nhưỡng.

Lý Anh

Tin tức khác...