Thuốc viên trị covid sẽ giúp chấm dứt trận đại dịch

New York: Theo nhận định của các bình luận gia của đài CNBC trong hôm thứ sáu ngày 19 tháng 11 thì với hai loại thuốc viên chữa covid sắp được chuẩn y, thì những loại thuốc viên này có khả năng thay đổi đại cuộc và giúp làm chấm dứt trận đại dịch covid đã kéo dài gần 2 năm qua.
Trong tháng 10 vừa qua, công ty Merck đã yêu cầu cơ quan FDA chuẩn y cho việc dùng thuốc viên có tên Molnupiravir để chữa những bệnh nhân bị covid.
Và trong ngày thứ ba 16 tháng 11 vừa qua, công ty Pfizer cũng xin cơ quan FDA chuẩn y cho việc dùng thuốc có tên là Paxlovid cũng dùng để chữa những bệnh nhân bị nhiễm covid.
Nếu cơ quan FDA chuẩn y thì việc dùng thuốc viên chữa covid sẽ bắt đầu ở Mỹ trong tháng chạp sắp đến.
Nước Anh đã chuẩn y việc cho dùng thuốc viên chữa trị những bệnh nhân bị covid.
Tuy nhiên việc cho sử dụng loại thuốc viên chữa covid cũng có nhiều khó khăn:
-Các công ty dược phẩm chỉ thử nghiệm loại thuốc này trên những người lớn tuổi và thấy có hiệu lực, nhưng chưa dùng thử nghiệm cho những người trẻ tuổi hơn.
– Chi phí chữa trị quá mắc cho một người có đồng lương khiêm tốn: 529 Mỹ kim cho một lần chữa trị bằng thuốc Pfizer và 700 Mỹ kim nếu chữa trị bằng thuốc của công ty Merck.
Nhưng theo nhận định của các nhà chuyên môn: những loại thuốc này có khả năng thay đổi đại cuộc : có khả năng chữa trị những bệnh nhân bị nhiễm covid dê dàng hơn, bệnh nhân không phải vằo bệnh viện, phải dùng ống trợ thở ở các khu khẩn cấp bệnh viện. Thay vào đó bác sĩ cho toa, mua thuốc về nhà uống, tương tự như bị cảm cúm như hiện nay.
Các loại thuốc viên này có thể giúp làm giảm số người bị nhiễm covid phải vào bệnh viện và giảm số tử vong.

Tin tức khác...