Thuốc sản xuất từ Tàu, đang giết dần cư dân ở Canada

cơ xưởng chế thuốc fentanyl ở Trung quốc

Fentanyl là một nha phiến (opipoid), một loại thuốc giảm đau, gồm có các chất oxycodone và thuốc phiện (morphine).

Thuốc  giảm đau loại  fentanyl có độc chất cao gấp 100 lần so với thuốc phiện.

Fentanyl được điều chế vào năm 1959 bởi một hóa học gia người Bỉ và đã dùng trong việc chữa trị đau nhức cũng như dùng trong việc đánh thuốc mê.

Thuốc fentanyl có công dụng gây những ảo giác như thuốc phiện, cũng dễ bị nghiền, và có thể gây chết người nếu dùng quá liều.

Canada là quốc gia tân tiến mà số bệnh nhân được cho thuốc giảm đau Fentanyl cao nhất thế giới, khiến số người nghiện loại thuốc đau này gia tăng, cũng như số người chết vì dùng thuốc quá liều.

Trong năm 2012, số người chết vì dùng quá liều thuốc ở hai tỉnh bang British Columbia và Alberta chỉ có 42 người. Con số người chết vì dùng thuốc fentanyl quá liều đã gia tăng lên đến 418 người  ở hai tỉnh bang này trong năm 2015.

Nguồn cung cấp thuốc fentanyl cho Canada, theo cuộc điều tra của báo Globe and Mail, đến từ Trung quốc.

Fentanyl khi được nhập lậu vào Canada đã được trộn với những loại ma túy khác, và được  các tay băng đảng bán dưới dạng bạch phiến hay oxycontin.

Theo ông Benedikt Fischer, chuyên gia của trung tâm cai nghiện và tâm thần Toronto, thì Canada không có những biện pháp ngăn chận sự phát triển của hàng ngàn những cơ sở làm thuốc fentanyl bất hợp pháp ở Trung quốc.

Việc ngăn chặn sự bành trướng của các phòng chế tạo thuốc fentanyl bất hợp pháp cũng không được chính quyền Trung quốc đặt ưu tiên, vì họ còn quá nhiều việc phải lo, khi nền kinh tế của xứ này đang trên đà đi xuống.

Trong khi nạn nghiền thuốc fentanyl đã lan tràn từ miền tây sang đến tận miền đông Canada

Tin tức khác...