Thủ tướng Trudeau từ chối không nhượng bộ trước áp lực bắt nạt của Trung quốc

Ottawa: Tuyên bố trong cuộc họp báo diễn ra trong hôm thứ sáu ngày 26 tháng 6, thủ tướng Justin Trudeau nói là ông không muốn trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu, để đổi lấy việc Trung quốc có thể sẽ trả tự do cho hai người Canadians đang bị xứ này giam giữ, vì như thế sẽ gây nguy hiểm cho những người Canadians khác ở ngoại quốc trong tương lai, là họ có thể bị bắt cóc để làm áp lực như trường hợp đang xảy ra ở Trung quốc.
Tháng 12 năm 2018, cảnh sát Hoàng Gia RCMP đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu tại phi trường Vancouver, theo lời yêu cầu của cơ quan cảnh sát liên bang Hoa Kỳ FBI.
Bà Mạnh Vãn Chu là giám đốc tài chánh của công ty viễn thông Trung Quốc Huawei, mà công ty này đang bị Hoa Kỳ buộc về tội lường gạt.
Vài ngày sau đó, chính quyền Trung quốc bắt giữ hai người Canadians đang sinh sống và làm việc ở Trung quốc với tội danh là gián điệp.
Theo những tin tức mới đây thì Trung quốc có thể trả tự do cho hai người Canadians này, nếu Canada bằng lòng trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu, mà không chuyển giao cho Hoa Kỳ nữa.

Tin tức khác...