Thủ tướng Trudeau thăm gia đình 2 cảnh sát bị giết trong vụ nổ súng ở Fredericton

Thủ tướng Justin Trudeau hôm Chủ nhật 12/8 đã đến thăm hỏi gia đình của hai cảnh sát viên bị thiệt mạng trong vụ nổ súng tại thành phố Fredericton 57.000 dân, thuộc tỉnh bang New Brunswick hồi tuần qua.

Thủ tướng Trudeau cũng gặp các thành viên của lực lượng cảnh sát Fredericton để cám ơn về tinh thần phục vụ của họ. Sau đó ông đến đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm tạm thời được dựng lên bên ngoài trạm cảnh sát.

Hai nhân viên cảnh sát Lawrence Robert Costello và Sara Mae Burns đã hy sinh trong lúc thi hành nhiệm vụ sau khi có người gọi thông báo về một vụ nổ súng tại một căn chúng cư trên đường Brookside lúc 7 giờ 10 phút sáng ngày 10/8.

Khi được phóng viên hỏi liệu chính phủ có thể làm gì hơn để hạn chế loại súng dài và giúp bảo vệ các nhân viên cảnh sát trên toàn quốc, ông Trudeau nói rằng hiển nhiên có lúc để nói lên những gì chúng ta cần làm để bảo đảm an toàn cho công dân và cho những nhân viên cảnh sát, “nhưng bây giờ không phải là lúc nói về điều đó”.

Ông nói chính phủ của ông đang xúc tiến dự luật về súng nhằm bảo đảm các cộng đồng của chúng ta an toàn hơn.

Dự luật C-71 – tập hợp nhiều biện pháp nhằm ngăn chận các vũ khí tấn công và súng bất hợp pháp, tạo thêm an toàn cho các cộng đồng, trong khi vẫn bảo vệ quyền của những người có súng tuân thủ luật pháp – sẽ được thảo luận khi Hạ Viện tái nhóm vào mùa thu.

Chính phủ Trudeau đang đối diện với áp lực ngày càng nhiều để giải quyết những vụ bạo lực súng ống, kể cả một vụ nổ súng gần đây ở Toronto khiến 2 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương.

Các nhà chỉ trích cho rằng dự luật nên có thêm hạn chế đối với các chủ nhân súng tuân thủ luật pháp, hơn là đối phó với các hoạt động súng ống và băng nhóm tội phạm

Được biết, nam cảnh sát Costello và nữ cảnh sát Burns là hai người đầu tiên đến hiện trường và bị bắn chết khi cố giúp hai thường dân đã bị bắn chết ngay trước đó là cặp vợ chồng Donald Adam Robichaud, 42 tuổi và Bobbie Lee Wright, 32 tuổi.

Nghi can được xác nhận là Matthew Vincent Raymond 48 tuổi bị cảnh sát bắn trúng bụng và hiện đang bị giam giữ với cáo buộc sát nhân cấp một. Y sẽ ra tòa ngày 27/8. Raymond được cho là đã bắn các nạn nhân từ một căn phòng trên tầng ba của chúng cư với một cây súng trường. Nghi can sống tại chúng cư này.

Cảnh sát cho biết họ đang điều tra liệu có sự liên hệ nào giữa nghi can và cặp vợ chồng bị bắn chết.

Tang lễ của hai cảnh sát viên Costello và Burns dự trù được tổ chức vào ngày 18/8 tại Trung tâm Đại học Aitken.

Thủ tướng Trudeau nói rằng ông rất xúc động trước hành động anh hùng của hai cảnh sát khi vội vàng đến hiện trường ngay sau khi nhận tin về vụ nổ súng. Ông nói: “Họ đã không chần chừ khi phải giữ an toàn cho người dân Canada… Chúng ta sẽ không quên hai cảnh sát đã hy sinh để ngăn chận một thảm kịch có thể xảy ra tồi tệ hơn”.

Tin tức khác...