Thủ tướng Trudeau có thể từ chối ký NAFTA

Hôm 23/9, Thủ tướng Justin Trudeau đã đến Montréal hội đàm với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nhưng vẫn còn thời gian để nói đến các cuộc thảo luận với Mỹ về NAFTA.

Trong khi hạn chót của Quốc hội Mỹ đang đến gần, ông Trudeau lặp lại rằng ông sẽ bảo vệ kỹ nghệ sữa của tỉnh bang Québec và chính sách quản lý che chở kỹ nghệ này.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ thương thảo một thỏa hiệp tốt cho Canada, hoặc chúng tôi sẽ không ký thỏa hiệp”.

Quốc hội Mỹ muốn có thỏa hiệp vào ngày 1/10.

Ông Trudeau cho biết các nhà thương thuyết có thể nói chuyện với các đại diện phía Mỹ trong tuần này nhân dịp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc nhóm họp tại New York.

Theo một thông báo của văn phòng Thủ tướng Trudeau, hai nhà lãnh đạo Canada và Tây Ban Nha thảo luận về những lợi ích của thỏa hiệp thương mại tự do Canada-Âu châu cũng như các vấn đề khác như an ninh toàn cầu và bình đẳng giới.

Đây là cuộc gặp chính thức thứ nhì giữa Thủ tướng Trudeau và Thủ tướng Sanchez. Lần đầu họ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Bỉ hồi tháng 7 ngay sau khi Sanchez tuyên thệ nhậm chức thủ tướng.

Đối với Canada, Tây Ban Nha là đối tác thương mại lớn hàng thứ bảy trong Liên minh Âu, với 1,7 tỷ đô-la hàng Canada nhập cảng vào Tây Ban Nha năm 2017.

Đầu tư của Canada tại Tây Ban Nha trị giá 6,4 tỷ đô-la trong năm ngoái, trong khi đầu tư của Tây Ban Nha vào Canada tổng cộng hơn 5,8 tỷ đô-la.

Trước đó, Thủ tướng Trudeau cho thấy rằng Canada muốn thêm nữa từ các nhà thương thuyết của phía Mỹ trước khi ký vào một thỏa hiệp NAFTA mới. Ông Trudeau nói tại Ottawa: “Chúng tôi rất rõ ràng là chúng tôi quan tâm đến những gì có thể là một thỏa hiệp tốt cho Canada, nhưng chúng tôi đang cần thấy một vài hành động”.

Tuần qua, Ngoai trưởng Freeland đã quay lại Washington DC để tìm cách nối lại những chia cắt đã khiến Canada nằm ngoài thỏa hiệp NAFTA mới.

Trên đường vào cuộc họp với đại diện thương mại của Mỹ Robert Lighthizer, bà Freeland cho biết một đội ngũ thương thuyết của Canada đã làm việc với những nhà thương thuyết của Mỹ suốt đêm. Bà nói: “Vì thế có một số việc rất sâu sắc đang diễn ra”.

Bà nói thêm rằng các nhà thương thuyết đã và đang làm việc “vô cùng chăm chỉ”, và cam kết làm những gì cần thiết để đạt được một thỏa hiệp, nhưng bà nhấn mạnh: “Đó là nhiệm vụ của chúng tôi, đó là nhiệm vụ của tôi, để đứng lên vì quyền lợi quốc gia và tôi sẽ luôn làm điều đó”.

Tin tức khác...