Thủ tướng Hòa Lan không thể gặp mẹ lần cuối vì Covid-19

Thủ tướng Hòa Lan Mark Rutte

Thủ tướng Mark Rutte không thể gặp mẹ lần cuối trước khi bà qua đời vì phải tuân thủ lệnh hạn chế thăm viếng viện dưỡng lão trong đại dịch Covid-19.
Thủ tướng Hòa Lan Mark Rutte hôm 25/5 cho biết mẹ ông, bà Mieke Rutte-Dilling, 96 tuổi, đã qua đời trong viện dưỡng lão The Hague hôm 13/5, gần hai tháng sau khi chính quyền ra lệnh cấm thăm viếng các nhà dưỡng lão hôm 20/3.
Truyền thông Hòa Lan cho biết, bà Mieke Rutte-Dilling qua đời vì nguyên nhân khác, không phải do Covid-19, dù viện dưỡng lão nơi cụ sống từng bùng phát các ca nhiễm nCoV.
Thủ tướng Rutte nói khi báo tin mẹ qua đời: “Ngoài nỗi đau lớn và những kỷ niệm đẹp, gia đình và tôi cảm thấy biết ơn vì bà đã hiện diện trong cuộc đời chúng tôi dài như thế. Chúng tôi bây giờ phải nói lời vĩnh biệt mẹ. Hy vọng nỗi buồn mất mát lớn lao này sẽ sớm nguôi ngoai”.
Chính quyền Hòa Lan mới cho phép người dân tới thăm viếng một số nhà dưỡng lão từ tuần này và sẽ dỡ bỏ hạn chế thăm viếng với tất cả nhà dưỡng lão từ 15/6.
Hòa Lan áp đặt lệnh phong tỏa ít nghiêm ngặt hơn so với một số nước châu Âu khác, dù nhiều người lo ngại dịch sẽ bùng phát khi ngành du lịch hoạt động lại ở các thành phố như Amsterdam.
Tính đến hết ngày 30/5, Hòa Lan ghi nhận tổng cộng gần 46.000 ca nhiễm, bao gồm hơn 5.900 người thiệt mạng do Covid-19. 

Tin tức khác...