Phi thuyền Crew Dragon kết nối thành công với ISS

Chưa đầy 19 giờ sau khi được phóng lên bằng hỏa tiễn Falcon 9 từ tiểu bang Florida, phi thuyền con thoi Crew Dragon của công ty tư nhân SpaceX đã kết nối thành công với Trạm không gian quốc tế ISS vào lúc 9 giờ16 phút ngày 31/5, sớm hơn dự trù 15 phút.
Phi thuyền chở theo hai phi hành gia Bob Behnkhen và Doug Hurley.
Việc kết nối với ISS là một phần khó khăn và nguy hiểm trong sứ mệnh khi phi thuyền phải đuổi theo trạm với tốc độ hơn 28.000 cây số/giờ, nhưng lại phải tiếp xúc hết sức chậm với hàng loạt công đoạn.
Tuy nhiên, phi thuyền của SpaceX được trang bị tính năng tự động kết nối mà không cần sự can thiệp của con người. Đây là một sự nâng cấp mới đáng kể sẽ giúp cho việc vận chuyển người và hàng hóa lên không gian trong tương lai.
Kể từ đây, hai phi hành gia Mỹ sẽ bắt đầu sứ mệnh của mình trong bốn tháng, tham gia cùng các phi hành gia đang có mặt trên trạm là Cassidy, Anatoly Ivanishin và Ivan Vagner.
Phi hành gia Bob Behnken được đào tạo để thực hiện các chuyến đi bộ ngoài không gian. Về phần Doug Hurley, ông được đào tạo để vận hành cánh tay robot do Canada chế tạo.
Theo kế hoạch dự trù, hai phi hành gia Behnken và Hurley, sau khi hoàn thành sứ mệnh trên trạm không gian quốc tế, sẽ trở lại phi thuyền Crew Dragon để quay về trái đất.
Crew Dragon được trang bị một lớp lá chắn nhiệt, giúp bảo vệ các phi hành gia an toàn khi bay xuyên qua tầng khí quyển và 4 chiếc dù sẽ giúp phi thuyền có thể hạ cánh nhẹ nhàng xuống biển Đại Tây Dương. Sau khi hạ cánh, một chiếc tàu của SpaceX sẽ đến đón phi thuyền vào bờ.
Đây được coi là chuyến bay lịch sử đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2011, các phi hành gia Mỹ bay lên vũ trụ bằng hỏa tiễn và phi thuyền con thoi do công ty tư nhân trong nước chế tạo và được phóng đi từ lãnh thổ Mỹ.
Từ năm 2011, hệ thống tàu vận tải con thoi có người lái sử dụng nhiều lần của Mỹ đã ngừng hoạt động. Từ đó, chỉ có phi thuyền Soyuz của Nga đưa phi hành đoàn lên trạm ISS và Mỹ phải chi 90 triệu Mỹ kim mỗi suất để đưa phi hành gia của mình lên ISS.
Đây cũng là lần đầu tiên chuyến du hành không gian được thực hiện với phương tiện thương mại, thuộc sở hữu và vận hành bởi một công ty tư nhân của tỉ phú Elon Musk, chứ không phải NASA. 

Tin tức khác...