Thủ tướng Trudeau muốn cấm súng trường tấn công bao gồm AR-15

Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng nếu ông được bầu lại vào tháng tới, ông có kế hoạch cấm súng trường tấn công. Lệnh cấm đó sẽ bao gồm súng trường AR-15 gây nhiều tranh cãi, được sử dụng trong các vụ xả súng hàng loạt trong những năm gần đây.
Ông Trudeau loan báo như trên hôm 20/9 tại Toronto sau khi đi bộ qua khu phố Danforth, địa điểm xảy ra vụ xả súng năm 2018 khiến hai người chết và 13 người bị thương, giữa một loạt các vụ bạo lực súng đạn ở Toronto và các trung tâm thành thị khác trong những năm gần đây.
Ông nói: “Bạn không cần một vũ khí tấn công cấp quân sự – một loại vũ khí được thiết kế để giết nhiều người nhất trong thời gian ngắn nhất – để hạ một con nai”.
Một thông cáo báo chí đi kèm mô tả cam kết là một trong những “lệnh cấm đối với tất cả các loại súng trường tấn công kiểu quân đội, bao gồm AR-15”.
Ông Trudeau mô tả biện pháp này là nhằm “giữ an toàn cho cộng đồng của chúng ta”.
Tuy nhiên, phần lớn bạo lực ở trong nước có liên quan đến súng ngắn buôn lậu và bất hợp pháp được sử dụng bởi các băng đảng.
Đảng Tự do đã bác bỏ lệnh cấm súng ngắn vào đầu năm nay mặc dù các nhà lãnh đạo thành thị ở Toronto và Montréal thúc giục xem xét một biện pháp như vậy.
Khi được phóng viên hỏi tại sao muốn cấm súng trường tấn công chứ không phải súng ngắn, ông Trudeau nói rằng kế hoạch được đưa ra cũng bao gồm cam kết trao thêm quyền hạn cho các thành phố để cho phép họ hạn chế hoặc cấm súng ngắn trong phạm vi lãnh thổ của họ.
Ông Trudeau cũng cho biết một chính phủ Tự do được bầu lại sẽ tăng cường luật lưu trữ an toàn và đòi hỏi giấy phép sử dụng súng hợp lệ đối với bất kỳ ai nhập cảng đạn dược vào nước này. Động thái này cũng sẽ ngăn chặn bất cứ ai “bị nghi ngờ gây nguy hiểm cho bản thân hoặc cho những người khác” về việc sở hữu hoặc mua vũ khí.
Theo một cuộc thăm dò dư luận do Angus Reid thực hiện vào tháng 5 năm 2019, ba phần tư người Canada ủng hộ một luật cấm súng trường tấn công. 60 phần trăm muốn có luật cấm súng ngắn.
Loan báo của ông Trudeau được đưa ra một ngày sau khi nhà sản xuất vũ khí Colt của Mỹ tuyên bố sẽ ngừng sản xuất AR-15 cho thị trường tiêu dùng, với lý do giảm nhu cầu từ thị trường vũ khí.
Thế Lai
(Theo GlobalNews)

Tin tức khác...