Ông Trudeau cam kết tăng tiền già cho người từ 75 tuổi trở lên

Chính phủ Tự Do đang đề nghị cung cấp yểm trợ tài chính mới cho người cao niên – nhưng không có phân tích độc lập nào cho thấy sẽ tốn kém bao nhiêu.
Trong một sự kiện vận động tranh cử ở Fredericton, Thủ tướng Justin Trudeau loan báo rằng một chính phủ tái đắc cử do ông lãnh đạo sẽ tăng 10% tiền già (OAS) cho những người từ 75 tuổi trở lên và tăng 25% cho Chương trình Hưu bổng Canada ( CPP) cho các góa phụ.
Theo Đảng Tự Do, việc gia tăng OAS sẽ giúp người Canada từ 75 tuổi trở lên có thêm 729 đô la mỗi năm và giúp 20.000 người cao niên thoát khỏi nghèo khó.
Sự gia tăng sẽ có hiệu lực vào tháng 7 năm 2020 và sẽ được tính toán để theo kịp lạm phát.
Các góa phụ hoặc người góa vợ sẽ nhận được tới 2.080 đô-la trợ cấp bổ sung mỗi năm với lợi ích gia tăng của người sống sót, theo CPP và Chương trình Hưu bổng Quebec (QPP). Được hỏi liệu người Canada có được yêu cầu đóng bảo hiểm cao hơn để trả cho mức tăng không, Trudeau không đưa ra câu trả lời rõ ràng. Ông nói: “Đó là một cuộc thảo luận mà chúng tôi sắp có với các tỉnh bang”.
Ông Trudeau nói tại Fredericton: “Những người cao niên đã xây dựng Canada mà chúng ta biết và yêu mến ngày nay. Và họ xứng đáng được tận hưởng những năm tháng vàng son của mình một cách đầy đủ nhất”.
Theo các tài liệu căn bản, Đảng Tự Do ước tính mức tăng OAS sẽ tiêu tốn 1,63 tỉ đô-la trong năm 2020-21, tăng lên 2,56 tỉ đô-la trong giai đoạn 2023-24.
Ông Trudeau nói: “Cha mẹ chúng ta đã làm việc rất chăm chỉ và hy sinh rất nhiều để cho chúng ta một cuộc sống tốt đẹp. Một khi họ nghỉ hưu, họ không cần phải lo lắng về các khoản tiết kiệm cạn đi”.
Cho đến giờ, theo những con số của đảng Tự Do, ông Trudeau đã cam kết hơn 4 tỉ trong tuần đầu của chiến dịch tranh cử, gồm những cam kết tăng chi tiêu hay giảm thuế.
Theo Cơ quan Thống kê Canada, số người từ 65 tuổi trở lên tại Canada sẽ tăng nhanh chóng trong hai thập kỷ tới. Khoảng 2068, số người cao tuổi dự đoán chiếm từ 21,4% đến 29,5% dân số, so với 17,2% năm 2018.
Thống kê Canada ước đoán, người Canada cũng sẽ tiếp tục sống thọ hơn: số người trên 80 sẽ tăng từ 1,6 triệu năm 2018 lên 5,5 triệu vào năm 2068.
LT (Theo CBC, Canadian Press)

Tin tức khác...