Thị trưởng Montréal tạm ngưng xây phòng vệ sinh ở Phố Tàu

Tiếp sau một loạt chỉ trích, Thị trưởng Valérie Plante loan báo tạm ngưng xây phòng vệ sinh công cộng trên công viên Sun Yat Sen ở khu phố Tàu, cho đến khi có thông báo mới. Bà Plante nói: “Rõ ràng hiện giờ không có sự đồng thuận”.

Một phần khu đất trên góc đường Clark và La Gauchetière đã được rào lại và việc xây phòng vệ sinh công cộng tự động đã được khởi công tại đó.

Tuy nhiên bà Plante nói rằng thành phố sẽ gặp các đại diện ở khu phố Tàu trước khi quyết định số phận của nhà vệ sinh công cộng này.

Tranh cãi đã nổ ra hồi đầu tháng khi Thành phố Montréal loan báo kế hoạch xây khoảng 12 phòng vệ sinh công cộng tại nhiều địa điểm trong thành phố.

Các thành viên trong cộng đồng phố Tàu đã lên tiếng chống đối dự án xây phòng vệ sinh trên công viên nói trên, nơi thường diễn ra các sự kiện lễ lộc và hiện đang được rào chắn để đào đất chuẩn bị xây. Các thành viên cộng đồng và các nhà buôn nói họ không được tham khảo ý kiến về dự án này, bỗng một đêm thức giấc thấy đào đất và chận hàng rào.

Một số tổ chức người Hoa ở phố Tàu hôm 15/5 đã tổ chức cuộc họp báo tại công viên, kêu gọi bà Plante “tôn trọng phố Tàu bằng cách hủy bỏ dự án phòng vệ sinh và đích thân gặp họ”.

Wilson Wong, chủ tịch Hội người Hoa tại Montréal nói cộng đồng coi quyết định xây phòng vệ sinh trên công viên này là một sự sỉ nhục. Ông nói: “Có thể đối với bà ấy là chuyện nhỏ nhưng đó là chuyện lớn đối với chúng tôi. Tất cả chúng tôi ở khu Phố Tàu đều phản đối”.

Hồi tháng 4 năm 2017, quận ở trung tâm thành phố đã chấp thuận một hợp đồng trị giá 3,6 triệu đô-la để xây 12 phòng vệ sinh công cộng có trang bị hệ thống làm sạch tự động

Hai phòng vệ sinh công cộng đầu tiên đã được khánh thành tại trạm métro Papineau và công viên Émilie Gamelin hồi tuần qua. Một phòng thứ ba trên đường Commune ở khu Montréal Cổ sẽ được khánh thành trong tháng này.

Tin tức khác...