Thi sĩ Du Tử Lê qua đời: Khi tôi chết hãy mang tôi ra biển…

Khi tôi chết hãy mang tôi ra biển...

Garden Grove, California: Theo những tin tức vừa loan báo, thi sĩ Du Tử Lê vừa qua đời tại tư gia ở thành phố Garden Grove, tiểu bang California vào ngày thứ hai 7 tháng 10 năm 2019, hưởng thọ 77 tuổi.
Sau Hiệp định Genève, 1954, Lê Cự Phách di cư vào Nam cùng với gia đình. Đầu tiên ông định cư ở Hội An, Quảng Nam, sau đó là Đà Nẵng. Đến năm 1956, ông vào Sài Gòn và theo học trường Trần Lực, trường Chu Văn An, sau cùng là Đại học Văn Khoa.
Ông làm thơ từ rất sớm, khi đang còn học tại trường tiểu học Hàng Vôi tại Hà Nội. Sau khi di cư vào Sài Gòn, Du Tử Lê bắt đầu sáng tác nhiều tác phẩm dưới nhiều bút hiệu khác nhau. Bút hiệu Du Tử Lê được dùng chính thức lần đầu tiên vào năm 1958 cho bài “Bến tâm hồn”, đăng trên tạp chí Mai.
Du Tử Lê từng là sĩ quan thuộc Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, cựu phóng viên chiến trường, thư ký tòa soạn cuối cùng của nguyệt san Tiền phong (một tạp chí của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa), và là giáo sư dạy giờ cho một số trường trung học Sài Gòn.
Năm 1973 tại Sài Gòn, ông được trao Giải thưởng Văn chương Toàn quốc, bộ môn Thơ với tác phẩm Thơ tình Du Tử Lê 1967-1972.
Ngày 17 tháng 4 năm 1975, Du Tử Lê cùng với Mai Thảo và Phạm Duy bị kết án tử hình vắng mặt trên đài phát thanh của Mặt trận giải phóng Miền Nam vì có thái độ chống đối cộng sản quyết liệt. Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, ông sang tỵ nạn bên Hoa Kỳ.
Ông chuyển đến sống ở miền Nam California, tiếp tục nghề viết, và là nhân viên khế ước của đài tiếng nói Hoa Kỳ từ năm 1996. Ông cũng từng là chủ nhiệm các báo Việt ngữ Nhân chứng, Tay Phải, và Văn nghệ ở Hoa Kỳ.
Thi sĩ Du Tử Lê có đến 40 bài thơ đượ nhiều nhạc sĩ phổ nhạc và trong số những bài này có những bài nổi tiếng được thính giả ưa thích như bài Đêm nhớ Trăng Sagon do nhạc sĩ Phạm Đình Chương phổ nhạc, Giữ Đời cho nhau do nhạc sĩ Từ Công Phụng phổ nhạc, Khi cuộc tình đã chết và khi tôi chết hãy mang tôi ra biển do nhạc sĩ Phạm Đình Chương phổ nhạc, Trong tay Thánh nữ có đời tôi do nhạc sĩ Hoàng Thanh Tâm phổ nhạc, Khúc Thụy Du do nhạc sĩ Anh Bằng phổ nhạc, Kiếp sau xin giữ lại đời cho nhau do nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc, Trên ngọn tình sầu do nhạc sĩ Từ Công Phụng phổ nhạc, và Quê Hương là người đó do nhạc sĩ Phạm Đình Chương phổ nhạc.

Thi sĩ Du Tử Lê và thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên
Tin tức khác...