Những người trẻ không có tương lai ở Hồng Kông

Đài truyền hình BBC mới đây đã có một bài nhận định đặc sắc về cuộc sống của những người trẻ ở Hồng Kông.
Phóng viên đài BBC đã tiếp xúc với một số những người trẻ ở Hồng Kông mới đây.
Anh Dicky Cheung năm nay 20 tuổi, đang học về ngành giáo viên và muốn sẽ là người rường cột trong gia đình, nhưng anh cho biết là đây là một giấc mơ mà anh nghĩ sẽ không bao giờ thành hiện thực.
Anh Cheung cho biết là tất cả những người ở Hồng Kông, trừ những dân giầu có, đều phải làm việc cật lực mới đủ để trả tiền thuê nhà, vì giá thuê nhà rất cao, nói chi đến việc có thể mua nhà!
Một thiếu nữ tên là Leung Suet Lam năm nay 18 tuổi đã nói là sau khi tốt nghiệp đại học, cô ta sẽ phải sống với bố mẹ, vì sẽ chẳng kiếm đâu ra một căn chúng cư với giá phải chăng.
Những người trẻ tuổi ở Hồng Kông, đang phải đối phó với những kinh hoàng của cuộc sống trong tương lai khi tiền lương thấp, công ăn việc làm khó kiếm và giá nhà cửa tiếp tục gia tăng nhanh.
Những người trẻ ở Hồng Kông phải cạnh tranh rất gắt gao, để có thể được nhận vào đại học, vì ngoài việc phải cạnh tranh với những sinh viên ở Hồng Kông,họ còn phải đối phó với hàng trăm ngàn sinh viên khác ở Trung quốc, cũng muốn theo học ở các trường đại học ở Hồng Kông.
Nhưng sau khi học xong đại học, chưa chắc họ sẽ kiếm được việc và kiếm đủ tiền để trả tiền mướn nhà hàng tháng.
Ông Chan Wai Keung, một giảng viên của trường đại học bách khoa Hồng Kông cho biết là vào những năm 1990, mức lương khởi đầu của một sinh viên tốt nghiệp ở Hồng Kông là 25 ngàn dollars Hồng Kông, và nay thì mức lương này chỉ xê dịch lên khoảng 28 ngàn dollars, trong khi giá nhà cửa ở Hồng Kông gia tăng gấp 10 lần.
Giáo sư Keung cho nói là nền kinh tế của Hồng Kông đã bị chi phối bởi một nhóm nhỏ những gia đình có quyền lực và thân với Bắc Kinh.
Anh Karide Chow, một nhân viên ngành cao kỹ đã mượn tiền mua chung một căn chúng cư với người anh trai: căn chúng cư rộng 25 mét vuông với giá bán là 500 ngàn dollars Hồng Kông.
Hồng Kông là một trong những nơi có mức thuế thương mại thấp nhất thế giới, và thu hút hàng loạt những công ty ngoại quốc đến thiết lập chi nhánh.
Nhưng cũng vì không thu được nhiều thuế, chính quyền Hồng Kông đã không có những phương tiện để cung ứng các dịch vụ xã hội, học vấn, tài chánh cho dân cư.

Hong Kong là một thành phố được xây dựng cho kinh doanh. Nhưng trong khi các doanh nghiệp phát triển mạnh, các thành phần dân chúng khác bị bỏ rơi.
Việc thiếu kế hoạch của chính quyền Hồng Kông đã góp phần vào khoảng cách giữa người giàu và nghèo lớn nhất ở Hong Kong trong 45 năm qua.

Tin tức khác...