Thêm nhiều công ăn việc làm trong tháng ba

Ottawa: Theo bản tin của sở Thống Kê Canada vừa công bố hôm thứ sáu ngày 8 tháng 4, thì trong tháng 3 vừa qua, có thêm 41 ngàn công ăn việc làm mới ở Canada, và đã giúp tỷ lệ thất nghiệp ở Canada giảm xuống còn ở mức 7.1 phần trăm.

Con số 41 ngàn công ăn việc làm mới này  gấp 4 lần con số ước tính của các chuyên gia tài chánh.

Cũng trong ngày thứ sáu, trị giá của đồng Gia kim đã lên trở lại ở mức  77 xu Mỹ kim.

Theo bản thống kê thì  có thêm các công ăn việc làm ở các tỉnh bang Alberta, Manitoba, Nova Scotia và Saskatchewan. Trong khi số công việc sút giảm ở tỉnh bang Prince Edward Island và không thay đổi nhiều ở các tỉnh bang còn lại.

Trong tháng 3, đã có thêm 19 ngàn công ăn việc làm ở tỉnh bang Alberta, và đây là điều ngạc nhiên vì nền kỹ nghệ dầu cát ở tỉnh bang này đang lâm vào tình trạng suy thoái.

Theo  ông Trevor Tombe, giáo sư kinh tế của trường đại học Calgary thì nền kinh tế của tỉnh bang Alberta đã  thành công hơn so với thời gian bị suy thoái trước đây, và những tiên đoán của nhiều người  là “Trời sẽ sập” đã không xảy ra ở tỉnh bang Alberta.

Trong số 41 ngàn công ăn việc làm mới, có 25 ngàn công việc trong ngành chăm sóc sức khỏe, và ngành kỹ nghệ sản xuất hàng hóa mất đi 32 ngàn công việc.

Theo nhận định của ông Jimmy Jean,kinh tế gia thâm niên của ngân hàng Desjardins thì với số công ăn việc làm gia tăng, đã là một tin phấn khởi cho nền kinh tế Canada, nhưng vẫn có những lo âu trong những ngày sắp tới, nếu giá dầu thô sút giảm?

Tin tức khác...