Thêm hai nơi ở Hà Nội và Hà Nam bị lây lan dịch tả lợn Châu Phi

Có thêm hai ổ dịch tả lợn Châu Phi được phát giác ở Hà Nội và Hà Nam, nâng tổng số lên 6 địa phương bị bệnh dịch này ở Việt Nam và đã có gần 2500 con lợn bị tiêu hủy.

Truyền thông trong nước dẫn thông tin vừa nêu từ thông báo xác nhận của Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn của ViệtNam.

Theo thống kê của Cục Thú y, thuộc Bộ NN-PTNT tính đến thời điểm cuối tháng 2, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra ở 6 tỉnh ở phía Bắc Việt Nam, bao gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội và Hà Nam.

Cục Thú y cho biết nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan nhanh là do qua việc vận chuyển, buôn bán sản phẩm của lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc trong dịp Tết Nguyên đán vừa rồi. Bên cạnh đó, các hoạt động giao thương ở những địa phương giáp biên giới Trung Quốc mang theo bệnh của bệnh dịch vào Việt Nam vì bệnh dịch này cũng đang hoành hành tại Trung Quốc.

Cục Thú y còn nêu ra hai nguyên nhân khiến bệnh dịch lây lan nhanh là do du khách nước ngoài vào Việt Nam, nhất là đến từ Châu Âu thường mang theo thực phẩm thịt lợn; đồng thời thời tiết ở miền Bắc hiện tại tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.

Tin tức khác...