Người già nhất Canada vừa qua đời ở tuổi 110

Cụ ông Robert Wiener sinh năm 1908 tại Montréal – người cao tuổi nhất Canada – vừa qua đời tuần qua, thọ 110 tuổi.

Ông Wiener là con út trong số 7 người con của gia đình, lớn lên với những cuộc chơi hockey trên đường phố Outremont giữa thời đại phương tiện giao thông trong thành phố thường là xe ngựa chứ chưa phải xe hơi. Ông vừa mừng sinh nhật 110 hồi mùa thu vừa qua.

Ông Wiener theo học nha khoa tại trường Đại học McGill và sau đó dạy tại trường McGill trong nhiều thập niên cũng trong lãnh vực nha khoa.

Một trong những người con của ông, Neil Wiener nói rằng một trong những thành tựu chuyên môn đáng hãnh diện nhất của ông là sáng lập một phòng răng cho người dân với những phương tiện hạn chế tại bệnh viên Do Thái.

Ông Wiener cưới người tình Ella và có 5 con cùng với một số cháu và chắt. Hai ông bà sống với nhau được 73 năm trước khi bà qua đời cách đây 7 năm.

Điều đáng chú ý là ông Wiener không hề bị chứng bệnh trầm trọng nào.  Người anh của ông cũng sống đến 109 tuổi và hai anh em tham gia vào một số nghiên cứu kiểm tra xem xét về di truyền học của họ. Gia đình Wiener cho biết tuổi thọ của ông nhờ một phần là có gen tốt và một phần là nhờ lối sống lành mạnh. Ông ăn kiêng, tập thể dục mỗi ngày, đạp xe đạp tại chỗ và thậm chí tập tạ.
Lối sống hạnh phúc, khỏe mạnh của ông luôn gây ấn tượng với gia đình ông. Tiến sĩ Aviva Lowe, cháu nội gái của ông cho biết: “Tôi sẽ nhớ ông mãi mãi và cố gắng sống như ông với tinh thần tích cực và lạc quan”.

Tin tức khác...