The World of Coca Cola: Niềm tự hào của Atlanta

Joseph

Là một thương hiệu nước giải khát hàng đầu thế giới cũng như tại Mỹ, những năm gần đây Coca Cola đang chuyển mình sang một lĩnh vực mới khi mạnh dạn đầu tư xây dựng những trung tâm mang tính giải trí Coca Cola. Và Atlanta, Georgia – vốn là nơi mà câu chuyện về Coca Cola được bắt đầu – trở thành một trong số ít nơi hiếm hoi được Coca Cola chọn để xây dựng trung tâm giải trí có tên gọi Thế Giới Coca Cola (The World of Coca Cola).

Vậy nơi đây có những giá trị gì mà gã khổng lồ này đã đổ không ít tiền cho trung tâm này? Sự hấp dẫn của nó đến mức nào mà có thể thu hút vài chục ngàn người đến đây mỗi năm.
Giá trị về văn hóa…

Vào những thập niên từ 50 đến 90 thế kỷ 19, Coca Cola đã từng được ví như là biểu tượng của quốc gia trong mắt tất cả mọi gia đình, mọi tầng lớp, giai cấp ở Mỹ.

Ngày nay, qua báo chí, người ta đã biết được phần nào chiến lược kinh doanh, sản xuất hết sức thông minh và linh hoạt của thương hiệu này. Tuy nhiên, sự tò mò và mong muốn được khám phá một cách cụ thể hơn về Coca Cola vẫn là ước mơ của người dân Mỹ nói riêng, thế giới nói chung. Nắm bắt được tâm lý này của người tiêu dùng nói chung, Coca Cola đã cho xây dựng những trung tâm này để thỏa mãn sự tò mò của người tiêu dùng. Có thể thấy, đây cũng chính là nơi để quảng bá, đưa thương hiệu Coca Cola đi sâu hơn vào trái tim của người tiêu dùng.

Đến với The World of Coca Cola, sẽ có cảm giác như bước vào một thế giới phồn vinh qua cách thiết kế và bài trí rất sáng tạo và năng động, với ý tưởng sẽ giúp đưa mọi người vào những câu chuyện về quá trình phát triển, cũng như những cột mốc thời gian tạo nên những câu chuyện lịch sử của Coca Cola. Thêm vào đó, khách đến thăm còn được chụp hình lưu niệm, giao lưu với một số ca sĩ nổi tiếng đã gắn liền tên tuổi của họ với thương hiệu này trong một khoảng thời gian nào đó.

Chỉ mới ở khu tiếp đón, khách thăm viếng đã bị mê hoặc bởi những màn trình diễn công nghệ 3D với ý tưởng khơi dậy nguồn cảm hứng bất tận và ấn tượng bằng chính ngôn ngữ hình ảnh của Coca Cola.
Tiến sâu vào bên trong là từng khu vực và mỗi nơi được thiết kế để giới thiệu về mỗi cột mốc thời gian làm nên lịch sử của thương hiệu này. Đặc biệt, những khu vực này được trình bày khác nhau, bằng hình ảnh, video clips hay một nhân vật biểu tượng của Coca Cola một thời đã tạo nên những câu chuyện rất phong phú về ý tưởng kinh doanh cho thương hiệu này. Điều thú vị hơn ở đây chính là sự tinh tế và hài hòa về cách bài trí và xây dựng hình ảnh để tạo ra sự gần gũi, vui nhộn giữa người già và trẻ em, gần như không có một sự phân biệt nào. Tất cả mọi người, mọi giới đều có thể cùng vui chơi mà không có ranh giới nào. Nói cách khác, đây chính là nơi vui chơi giải trí mang tính nghệ thuật dành cho các gia đình, hoặc du lịch theo nhóm, theo đoàn.

Qua tất cả những khu vực này, sẽ cảm nhận được một cách sâu sắc văn hóa kinh doanh của Coca Cola và lý do vì sao mà thương hiệu này đã và đang chiếm giữ ngôi vị hàng đầu trong ngành công nghiệp nước giải khát trên thế giới hiện nay.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian nghỉ chân, cũng có thể ghé vào những quầy bar để giải khát miễn phí với tất cả hơn 10 loại nước giải khát do Coca Cola sản xuất, hoặc ghé vào rạp chiếu phim 3D, 4D trong khuôn viên trung tâm.

Tiến sâu vào bên trong, còn có thể tận mắt thấy một quy trình sản xuất khép kín được thu nhỏ, từ giai đoạn chuẩn bị cho đến quy trình sản xuất chính, đóng chai… Cũng tại đây, người ta sẽ được chạm mắt với những tài sản vô giá một thời của Coca Cola, chẳng hạn như tháp sô đa từ thập niên 1880…
…kết hợp với giáo dục

“Nếu đến The World of Coca Cola chỉ để giải trí thì thật là hơi uổng phí thời gian,” một phụ huynh nước ngoài đã comment trong một chuyên mục nói về trung tâm này sau khi đã có dịp thưởng ngoạn nơi đây.”
Quả vậy, như đã nêu trên mục đích sâu xa khi đầu tư trung tâm này, ngoài việc kinh doanh giải trí, Coca Cola còn có tham vọng đưa thương hiệu của mình đi sâu hơn vào tâm trí của người tiêu dùng (chiến lược marketing). Nhưng đối với những ai có chút máu kinh doanh hoặc làm việc trong lĩnh vực này thì sẽ có cảm nhận khác hơn về The World of Coca Cola. “Ngoài việc giải trí, The World of Coca Cola còn hàm ẩn một câu chuyện nhiều tập, sống động về lịch sử và văn hóa kinh doanh của Coca Cola”, để
du khách trải nghiệm những cột mốc về thời gian cùng với những dấu ấn về thuật tiếp thị giúp cho Coca Cola trở thành thương hiệu nước giải khát này số 1 trên thế giới trong hơn một thế kỷ qua.

Joseph

Tin tức khác...