Thể thao và cá độ

Luật liên bang ở Mỹ cấm các tiểu bang, ngoại trừ Nevada, không được phép tổ chức bất kỳ một hình thức cá độ thể thao nào qua một đạo luật được áp dụng từ năm 1992. Mặc dù bị cấm nhưng ai cũng biết việc cá độ thể thao vẫn ngấm ngầm diễn ra khắp nơi qua các tổ chức cá độ chui ở địa phương hay qua thứ Hai 14/5 vừa qua đã ra phán quyết, qua một vụ kiện giữa tiểu bang New Jersey và chính phủ liên bang, rằng các tiểu bang có quyền tổ chức cá độ thể thao nếu như họ muốn.

Quyết định hợp thức hoá cá độ thể thao của Tối cao Pháp viện đã đưa tới một loạt các hợp đồng được ký kết giữa các công ty kỹ thuật và các công ty cá độ vì ai cũng muốn giành được một chỗ đứng sớm nhất trong một thị trường trị giá nhiều tỷ Mỹ kim.

Một số sòng bài, trường đua và công ty tổ chức các trò chơi thể thao ảo (fantasy sports) đã ngay lập tức nhảy vào cuộc cạnh tranh để cố gắng trong một thời gian sớm nhất có thể cho phép khách hàng đặt các cuộc cá độ trực tiếp cá nhân hoặc qua mạng internet. Và điều này đã đưa tới việc là có nhiều công ty trên khắp thế giới đang tìm cách liên kết và hợp tác với nhau trong thời gian sắp tới.

Các sòng bài thì cần các ứng dụng cho thiết bị di động hoặc cần người đưa ra điểm chấp và xem xét các loại sổ sách cá độ mà việc điều hành chắc chắn là khác nhiều so với việc điều hành các máy và bàn chơi bài. Trong khi các công ty kỹ thuật và công ty tổ chức trò chơi thể thao ảo thì cần xin giấy phép hành nghề và học hỏi kinh nghiệm về nhiều thứ luật quan trọng về kiểm soát bài bạc.

Một khi các công ty chuẩn bị xong và sẵn sàng, người ta tiên đoán rằng phần lớn các cuộc cá độ được chơi ngay trên chiếc điện thoại thông minh giống như ở Âu châu vậy. Và điều này đối với các tiểu bang ở Mỹ còn khá mới mẻ, là vì việc chơi bài bạc trên internet trong mấy năm gần đây chỉ giới hạn ở ba tiểu bang.

Cá độ thể thao ở Mỹ có thể coi như một ngành kỹ nghệ, như kỹ nghệ du lịch hay giải trí, và nó thật sự lớn cỡ nào thì khó có ai biết được rõ vì chính quyền vẫn chưa thể kiểm soát được phần cá độ chui. Riêng tại tiểu bang Nevada, nơi cá độ được hợp pháp, năm ngoái thu vào gần $5 tỷ từ tiền cá độ thể thao, nhưng đây chỉ là con số rất nhỏ nếu đem so với số tiền cá độ bất hợp pháp mà người ta phỏng đoán là ở vào khoảng từ vài chục tới vài trăm tỷ Mỹ kim.

Ở nước Anh, có dân số khoảng 65 triệu và một thị trường bao gồm các bộ môn thể thao ít đa dạng hơn so với Mỹ, vậy mà dân cá độ Anh cũng đã chi cho việc cá độ gần $20 tỷ trong năm ngoái, theo một phúc trình từ Uỷ ban Kiểm soát Cờ bạc của quốc gia.

Và cơ hội kiếm tiền được mở rộng nếu công ty nào có khả năng thuyết phục được khách hàng sẵn sàng bỏ không cá độ chui ở những tổ chức cá độ địa phương và ngoại quốc và mang tiền về cá độ ở những công ty cá độ hợp pháp.

Cá độ có thể nói là rất đa dạng với đủ mọi kiểu loại cá độ và khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn tuỳ theo ý thích của mỗi người. Lấy một ví dụ về cá độ một trận đấu thể thao, người ta không chỉ cá độ về số điểm ở cuối trận đấu mà còn cá độ ở những diễn biến trong mỗi trận đấu, như đội nào sẽ làm được điểm kế tiếp hay cầu thủ nào sẽ bị trọng tài thổi phạt lần tới. Những loại cá độ kiểu này hiện đang là phần phát triển nhanh nhất và rất được khách cá độ ưa thích ở Nevada.

Những sòng bài lớn ở Las Vegas như MGM Resorts International, Caesars Entertainment và Tropicana Entertainment (vừa được Eldorado Resorts mua lại) đều đã loan báo kế hoạch về dự tính mang việc kinh doanh cá độ của họ ra ngoài phạm vi tiểu bang Nevada, cũng như sòng bài Hard Rock sắp khai trương và Ocean Resorts cho biết họ cũng sẽ mở cá độ ở thành phố Atlantic City.

Và phán quyết của Tối cao Pháp viện khi xoá bỏ đạo luật cấm cá độ của liên bang không chỉ gây phấn khởi cho ngành kinh doanh cá độ mà còn mang lại niềm hy vọng cho các hệ thống truyền hình thể thao.

Trong mấy năm gần đây, kỹ nghệ truyền hình thể thao gặp rất nhiều khó khăn vì phải cạnh tranh với những dịch vụ giải trí mới như coi phim trên mạng, các trò chơi điện tử, ngoài ra người ta bỏ khá nhiều thì giờ trên các trang mạng xã hội và thành ra lơ là thể thao. Hơn nữa, rất nhiều các trận đấu thể thao quan trọng hiện nay nếu muốn coi thì phải mua thêm dịch vụ truyền hình dây cáp, và nhiều người thấy tốn kém quá nên cắt luôn khoản này. Thế nên, kết quả là số người coi thể thao bị giảm sụt, và quan trọng hơn nữa, số tuổi trung bình của khán giả coi thể thao ngày càng già đi chứ không được trẻ trung hoá như trước.

Phán quyết của Tối cao Pháp viện được ví như liều thuốc hy vọng vừa được tiêm vào cho ngành kỹ nghệ này và có thể làm tăng giá trị cho những chương trình thể thao chiếu trực tiếp trên truyền hình vào đúng lúc khi ngành kỹ nghệ này đang rất cần.

Theo một nghiên cứu của Nielsen Sports, do Hiệp hội Cờ bạc Hoa Kỳ thuê làm, thì số người cá độ thể thao chiếm khoảng 25 phần trăm số khán giả truyền hình của bộ môn bóng bầu dục NFL vào năm 2015 nhưng lại chiếm tới 47 phần trăm trong tổng số phút coi. Người cá độ thể thao coi các chương trình thể thao nhiều hơn gấp đôi so với người không cá độ. Và điều này có thể giải thích lý do vì sao người ta trở nên chăm chú theo dõi thể thao nhiều hơn nếu như có cơ hội được cá độ.

Kết quả một cuộc thăm dò do Seton Hall Sports Poll thực hiện cho thấy có tới 55 phần trăm người Mỹ ủng hộ việc hợp pháp hoá cá độ trong các trận đấu thể thao, so với 35 phần trăm chống.

Cuộc thăm dò cũng cho biết có 48 phần trăm người được hỏi nghĩ rằng cá độ sẽ làm cho các trận đấu thể thao bớt trong sạch, so với 42 phần trăm không nghĩ như vậy.

Trong khi đó tuổi tác giữ một phần yếu tố quan trọng của kết quả thăm dò, với 68 phần trăm những người ở độ tuổi 18 đến 29 đồng ý với phán quyết của toà án, so với 37 phần trăm những người ở độ tuổi 60 hoặc hơn.

Nói chung, phán quyết của Tối cao Pháp viện đáp ứng đúng với nhu cầu và tình hình của xã hội ngày nay và chỉ có hợp thức hoá cá độ thể thao thì chính quyền mới có thể dễ dàng kiểm soát.

Huy Vũ

Tin tức khác...