The Pandora Papers: nêu danh tính những người giàu có, những người có thế lực trốn thuế!

New York: Trong hôm thứ ba ngày 5 tháng 10, hiệp hội những ký giả thế giới chuyên về điều tra (ICIJ) đã tung ra hàng loạt kết quả của những cuộc điều tra về những nhà tỷ phú, những vị nguyên thủ các quốc gia trên thế giới, những nhà chính trị, những người có danh vọng.. đã đem tiền của mua nhà cửa ở các nước ngoài, để trốn thuế.
Bản tường trình về những kẻ trốn thuế của hiệp hội ký giả thế giới được gọi là bả tường trình Pandora (The Pandora Papers).
Theo hiệp hội ký giả ICIJ thì tổ chức này đã bỏ ra hơn 1 năm trời, thu thập tài liệu cho bản tường trình.
Hiệp hội ký giả thế giới điều tra ICIJ bao gồm trên 600 ký giả của 150 cơ quan truyền thông ở 117 quốc gia, đã cùng hợp lực thiết lập bản tường trình Pandora này.
Tổng cộng trong danh sách những kẻ trốn thuế có 330 chính trị gia, 130 tỷ phú cũng như những nhân vật nổi tiếng hợp cùng những tay băng đảng tội ác, những kẻ gian lận cũng như như tay buôn bán ma túy.
Những kẻ này đã thiết lập những trương mục dấu tiền ở hải ngoại cũng như dùng tiền mua nhà cửa ở nước ngoài.
Những kẻ nổi danh trong bảng danh sách này phải kể đến vua Abdullah của xứ Jordan: trong vòng từ năm 2003 cho đến 2017, ông vua này đã chuyển tiền mua những cơ sở địa ốc ở Hoa Kỳ và Anh quốc mà trị giá lên đến 100 triệu Mỹ kim.
Thủ tướng Andrej Babis của xứ Cộng Hòa Tiệp đã chuyển 22 triệu Mỹ kim mua nhà nghỉ mát ở vùng French Riviera vào năm 2009.
Bồ nhí của tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có tên trong danh sách những người trốn thuế.
Bà nhân tình của tổng thống Putin, có một đứa con trai với ông tổng thống này, trước đây làm nghề lau chùi nhà cửa trong các cao ốc, cũng đã có hàng triệu Mỹ kim mua nhà ở ngoại quốc.
Theo những ước tính thì tài sản của người tình của tổng thống Putin lên đến trên 100 triệu Mỹ kim.

Tin tức khác...