Thắp nến cầu nguyện cho chùa Liên Trì

Mississauga: Sau nhiều năm tháng kháng cự quyết định cưỡng chế chùa Liên Trì của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, sáng ngày 8/9 vừa qua, hàng trăm công an chìm, nổi, bảo vệ, dân phòng…với dùi cui, roi điện và súng đã tấn công ngôi Phật tự 70 năm tuổi tọa lạc tại Thủ Thiêm, quận 2, Sài Gòn.

Chùa Liên Trì là một trong số ít Phật tự thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, vẫn còn đứng vững, và duy trì được truyền thống thuần túy Phật giáo kể từ sau ngày Cộng sản cưỡng chiếm miền Nam và là địa điểm gặp gỡ của các tổ chức xã hội dân sự, nơi trú ngụ cho dân oan mỗi khi đội đơn lên Sài Gòn khiếu kiện.

Vì các lý do nêu trên chùa trở thành mục tiêu CSVN cần phải san bằng để dập tắt tiếng nói bất đồng.

Lực lượng thi hành lệnh cưỡng chế đã tự ý thu dọn vật dụng, tượng Phật, pháp khí, di ảnh, 500 bộ di cốt trong chùa. Các thầy đã tọa kháng ôn hoà để phản đối việc cưỡng chế chùa trái phép. Sau đó, họ đưa Hòa Thượng Thích Không Tánh và thầy Thích Đồng Minh lên một xe cứu thương và chở đến bệnh viện quận 2. Nhiều tu sĩ Phật giáo có mặt tại chùa đã bị công an sử dụng vũ lực bắt lên xe đưa đi giam lỏng ở nhà tạm trú thuộc khu vực Cát Lái.

Toàn bộ vật dụng trong chùa, tượng Phật, di ảnh đều bị di dời. Hơn 500 bộ di cốt ở chùa cũng bị đưa đi nơi khác. Chùa Liên Trì chính thức thất thủ và bị phá hủy hoàn toàn kể từ ngày đó.

Ba ngày trước đó, ngôi chùa này đã công an phong tỏa, bao vây, cấm không cho Phật tử và các Sư Thầy ra vào.

Trước hành động mang tính cách đàn áp tôn giáo của Hà Nội, Chùa Pháp Vân, hôm thứ Bảy 01/10, lúc 6 giờ 30 chiều đã tổ chức một buổi lễ thắp nến cầu nguyện cho Chùa Liên Trì và tự do dân chủ cho Việt Nam với sự tham dự của hơn 200 Phật tử và tu sĩ Phật giáo.

Bên cạnh việc cầu nguyện cho chùa Liên Trì được tái dựng, Thượng tọa Thích Tâm Hòa, trong lời nguyện tuyên đọc tại lễ thắp nến, nói: “Thắp ngọn nến này để hướng về các quốc gia đang phải sống dưới chế độ độc tài phi nhân, trong đó có quê hương Việt Nam, cầu nguyện cho người dân Việt Nam được hưởng các quyền tự do căn bản, sống trong thể chế dân chủ đúng nghĩa..”

Đêm thắp nến cầu nguyện cho chùa Liên Trì và tự do dân chủ cho Việt Nam đã kết thúc vào lúc 8 giờ tối cùng ngày.

pv3 pv-1

Tin tức khác...