Thành phố đầu tư $300.000 để tạo an toàn cho người dùng xe đạp

Trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2016 đã có 166 tai nạn xe hơi liên quan tới người đi bộ hay xe đạp trên đường Maisonneuve giữa Atwater và McGill College.
Thành phố Montréal hy vọng sẽ giảm được tai nạn bằng kế hoạch đầu tư 300.000 đô-la để gắn thêm bảng hướng dẫn và đèn lưu thông dọc đoạn đường xe đạp này.
Trong một thông báo, Thành phố cho biết hàng ngàn xe đạp và người đi bộ sử dụng đoạn đường này mỗi giờ trong khung giờ cao điểm.
Theo thành phố, vấn đề lớn nhất là khi tài xế xe hơi chạy về hướng tây trên đường Maisonneuve cố gắng quẹo trái băng ngang phần đường dành cho xe đạp, lúc đó xe đạp và người đi bộ có thể lọt vào “điểm mù” của tài xế, dẫn đến tai nạn.
Nhằm giúp những nơi này an toàn hơn, thành phố sẽ gắn thêm đèn lưu thông đặc biệt tại 11 giao điểm để báo cho người dùng xe đạp biết lúc nào là an toàn.
Thành phố cũng sẽ sơn thêm các mũi tên trên mặt đường để nhắc nhở mọi người cùng chia sẻ đường.
Thị trưởng Valérie Plante cho biết: “Khi người dân Montréal dùng xe đạp hay đi bộ, tôi muốn họ luôn cảm thấy an toàn”. Bà mô tả những biện pháp này như một “hành động cụ thể” cho kế hoạch “Vision Zero” của thành phố.
Trong khi đó, lãnh tụ đảng đối lập tại thành phố, Lionel Perez kêu gọi hội đồng thành phố thông qua luật đòi hỏi tất cả những người dùng xe đạp dưới 18 tuổi phải đội nón an toàn khi đạp xe trong thành phố. Ông Perez, lãnh đạo đảng Ensemble Montréal, lập luận rằng một luật như vậy là cần thiết cho sự an toàn của giới trẻ Montréal.
Ông Perz nói trong cuộc họp báo tại Tòa Thị sảnh thành phố: “Năm 2019, không có phụ huynh nào nghĩ đến việc cho con mình chơi hockey mà không đội nón an toàn, vậy tại sao lại có sự khác biệt với xe đạp?
Perez lưu ý rằng năm 2011, thành phố Sherbrooke đã thông qua luật buộc thiếu niên phải đội nón an toàn khi đạp xe. Sherbrooke cũng phân phát nón an toàn miễn phí cho con cái của những gia đình có thu nhập thấp. Perez đề nghị Montréal nên đi theo Sherbrooke, phát nón an toàn cho trẻ em nào cần.
LT (Theo CBC, Gazette)

Tin tức khác...