Thần đồng bóng đá Olivia Moultrie

Bản tin gây chú ý nhất trong tuần qua là chuyện cô bé Olivia Moultrie vừa ký một hợp đồng quảng cáo nhiều năm với công ty Nike trong khi cô bé mới 13 tuổi. Wasserman Media Group, văn phòng đại diện của Moultrie, thông báo về thoả thuận này hôm 25/2, chỉ một ngày sau khi cô bé xuất hiện thoáng qua trong một đoạn quảng cáo của Nike và được chiếu trên truyền hình trong chương trình đặc biệt trao giải Oscars.

Hai năm trước – trong một quyết định đã mang lại niềm vui và đồng thời cũng gây bất ngờ trong thế giới thể thao nữ – Olivia Moultrie tuyên bố đã nhận học bổng để chơi bóng đá cho Đại học North Carolina. Lúc đó cô mới 11 tuổi và trở thành cầu thủ bóng đá nữ trẻ nhất nhận học bổng của đại học.

Nay 13 tuổi, Moultrie trở thành cầu thủ nữ trẻ nhất chính thức bỏ học bổng đại học sau khi ký hợp đồng với công ty Nike. Nói cách khác, Moultrie đã chính thức bắt đầu sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp trước khi bước vào bậc trung học.

Văn phòng đại diện của Moultrie không cho biết chính xác trị giá của hợp đồng với Nike là bao nhiêu, nhưng chỉ nói rằng tổng số tiền nhiều hơn học bổng toàn phần bốn năm tại một trường đại học hàng đầu ở Mỹ, mà một học bổng như vậy tính trung bình trị giá khoảng $300,000.

Moultrie đã gây được sự chú ý trên toàn thế giới nhờ có được kỹ năng kiểm soát bóng rất tuyệt vời và lối tiếp cận không theo truyền thống của gia đình trong việc hoạch định tương lai cho sự nghiệp bóng đá của cô. Từ lâu cô đã từng chơi với những đứa con gái lớn tuổi hơn trong đội thiếu niên quốc gia Hoa Kỳ và với những câu lạc bộ bóng đá của con trai gần nhà của cô ở Canyon Country, California.

Năm ngoái, Moultrie đã thực hiện nhiều chuyến đi Âu châu để tập huấn với một số câu lạc bộ lớn nhất tại đây: Olympique Lyon và Paris Saint-Germain ở Pháp, và Bayern Munich ở Đức. Và với sự hỗ trợ của cha cô là K.C., cô thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội và hay đưa lên hình ảnh và những clip phim ngắn để cho hơn 87,000 thành viên thường xuyên theo dõi trương mục Instagram của cô xem. Chỉ ít ngày sau khi tuyên bố ký hợp đồng, một đoạn phim ngắn quay lại cảnh cô tập dượt ở sân vườn phía sau nhà đã có hơn một triệu lượt người coi, là một con số khủng khiếp không mấy ai có được.

Trong thời đại kỹ thuật số, đây cũng là một cách để quảng cáo tên tuổi của cô, ngoài tài nghệ được trời ưu đãi.

Bước kế tiếp của Moultrie đến nay vẫn chưa rõ. Nhưng rời chuyển đến Âu châu là điều hầu như bất khả trong nhiều năm tới là vì theo luật của FIFA, với một vài ngoại lệ, nói chung là tìm cách ngăn cản những tài năng trẻ nào có ý định ký hợp đồng với những câu lạc bộ ngoại quốc trước khi đủ 18 tuổi.

Một tài năng còn cần nhiều thời gian để trau dồi như Moultrie có nhiều khả năng đóng chốt vào một chương trình đào tạo với một đội nào đó trong một liên đoàn bóng đá hàng đầu của Hoa Kỳ, như Liên đoàn Bóng đá Nữ Quốc gia (NWSL). Tuy nhiên, con đường đó cũng có những trở ngại của riêng nó: trước khi cô có thể ký một hợp đồng bóng đá chuyên nghiệp nào, liên đoàn đó có lẽ cần phải lập ra một số quy tắc mới để có thể đáp ứng được với trường hợp đặc biệt của cô. Thêm điều nữa, hiện nay một cầu thủ nữ phải đủ 18 tuổi mới được chơi trong liên đoàn NWSL.

Moultrie đã từng bước trên con đường không theo một quy tắc thông thường từ nhiều năm qua. Cô bắt đầu được huấn luyện theo một chương trình bóng đá đặc biệt khi mới 7 tuổi, được dạy học ở nhà khi lên lớp năm để cô có thêm thì giờ cho thời khoá biểu luyện tập, và cuối cùng trở thành cầu thủ nữ đầu tiên chơi cho một đội câu lạc bộ dành cho con trai trong hệ thống Học viện Đào tạo Hoa Kỳ (United States Development Academy). Lên 10 tuổi, cô bắt đầu tham dự những trại thi thố tài năng ở đại học, và lúc 11 tuổi thì nhận một học bổng toàn phần từ Đại học North Carolina.

Sự việc cô bỏ học bổng trên cũng không hẳn là điều gây ngạc nhiên. Bởi một điều là những công ty giày thể thao như Nike và Adidas từ lâu đã để mắt tới Moultrie rồi. Năm ngoái, khi cô vẫn còn là một cầu thủ không chuyên nghiệp, công ty Nike đã đưa cô vào một chương trình quảng cáo địa phương để quảng cáo cho một trong những loại giày đá banh của công ty.

Mặc dù lâu nay nhiều cầu thủ nam ở Mỹ bỏ đại học để theo đuổi sự nghiệp bóng đá là chuyện bình thường, nhưng quyết định trên của Moultrie cho tới nay mới chỉ xảy ra ở một số rất ít cầu thủ nữ.

Chẳng hạn hiện người ta mới đếm được chỉ có hai thành viên của đội tuyển nữ quốc gia Hoa Kỳ là bỏ học bổng của đại học để đi thẳng lên cấp bóng đá chuyên nghiệp. Mallory Pugh mới 19 tuổi khi cô này đi thẳng lên bóng đá chuyên nghiệp hai năm trước, khoác áo cho đội Washington Spirit thuộc liên đoàn NWSL và bỏ học bổng của đại học UCLA. Năm 2012, Lindsey Horan gia nhập đội Paris Saint-Germain sau khi đã nhận học bổng từ Đại học North Carolina.

Nhưng để làm những điều như trên ở tuổi 13, Moultrie là một trường hợp hết sức ngoại lệ, thậm chí nếu – trong tất cả mọi trường hợp có thể – là sẽ còn phải mất nhiều năm trước khi cô có được cơ hội để chứng minh tài năng của chính cô trước đám đông khán giả.

Theo nhận định của một số chuyên gia về bóng đá, tài năng của cô bé này dư sức để đưa cô đến thành công. Tuy nhiên, một câu hỏi quan trọng vẫn chưa thể trả lời được là thể chất của cô sẽ phát triển tới mức độ nào, và điều này nắm giữ một phần rất quan trọng trong việc thành công hay thất bại trong sự nghiệp bóng đá tương lai của Moultrie.

Cho dù đó là tham vọng của một cô bé muốn được chơi bóng đá ở mức độ cao nhất, hay một công ty giày thể thao ký một hợp đồng với một cô gái còn quá nhỏ hoặc một đội bóng chuyên nghiệp ký giao kèo với một cầu thủ nữ còn quá trẻ – thì tất cả những việc làm trên đều mang ít nhiều rủi ro không ai có thể đoán trước điều gì sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, tài năng của cô bé Olivia Moultrie thì ai đã từng biết cô cũng đều công nhận là điều có thật.

Huy Vũ

Tin tức khác...