Thẩm Thúy Hằng

Thẩm Thúy Hằng, biểu tượng sắc đẹp một thời hiện nay có một cuộc sống ẩn dật, ít xuất hiện, sống cuộc sống bình lặng và hằng ngày gõ mõ, tụng kinh như một Phật tử thuần thành.
Căn biệt thự của người đàn bà từng được mệnh danh là “Người đẹp Bình Dương” nằm khuất sâu trong một con đường nhỏ, thuộc bán đảo Thanh Đa, quận Bình Thạnh. Căn biệt thự kiểu Pháp, trầm lặng như chính chủ nhân.
Năm 2003, sau khi người chồng thương yêu của Thẩm Thúy Hằng, tiến sĩ Nguyễn Xuân Oánh qua đời, bà đã bán lại căn biệt thự nằm trên đường Lê Văn Duyệt ở quận 3. Sau khi phân chia cho con riêng của ông Oánh, bà dùng số vàng còn lại mua đất và cất ngôi biệt thự ở bán đảo Thanh Đa, tránh những ồn áo náo nhiệt của phố thị, chính thức bước vào cuộc sống ẩn dật.
Khi chúng tôi đến cổng ngôi biệt thự hỏi tìm bà, chó sủa rân trời. Người giúp việc bước ra cho biết : “Cô Hằng đã đi Tây Ninh với đoàn Phật tử, làm từ thiện mấy ngày nay rồi, không biết khi nào về. Có gì anh để lại số”.

Chỉ ít ngày sau, chúng tôi đã nhận được cuộc gọi của nữ minh tinh một thời. Tiếp xúc với bà, dễ nhận ra ở bà phong thái tự tin, gần như không quan tâm đến ngoại hình, nhan sắc đã bị hủy hoại do biến chứng của thẩm mỹ. Bà cho biết : “Tôi không còn nghĩ đến quá khứ nữa. Tôi đã mang tất cả những hình ảnh của ngày xưa ra đốt hết. Bây giờ tôi không còn tấm ảnh nào. Trong nhà tôi cũng không để gương soi. Cuộc đời là cõi tạm mà. Thân thể rồi cũng tan biến, vật chất khi mình chết cũng không mang theo được”.
Bà khoe hai con trai của bà đều đẹp trai, đang làm cho công ty nước ngoài và rất có hiếu với mẹ. Trong câu chuyện, người phụ nữ nổi tiếng này hay nói về Phật pháp. “Tôi vừa mới đi chuyến từ thiện về. Nhìn người ta khổ, thấy xót xa lắm. Giúp được ai nghèo khổ trong cuộc đời này là tôi rất mừng” – Thẩm Thúy Hằng cho biết.
Trong đôi mắt sâu, không còn long lanh của bà ánh lên niềm vui. Bất chợt bà nhìn thẳng vào tôi, thều thào giọng khàn đục : “Con đang gặp hạn nhưng nếu chịu ăn chay niệm Phật chắc là mau qua khỏi”. Bà cho biết mình có thể nhìn thấy hậu vận của người khác: “Tôi có khả năng nhìn gương mặt, thần thái của một người nào đó, biết trước chuyện gì sắp xảy ra với họ”.
Nữ minh tinh tiết lộ sở thích rất yêu thương loài chó trung thành. Vì vậy, bà nuôi hơn chục con chó trong ngôi biệt thự của mình. Thẩm Thúy Hằng nói: “Đi đâu xa tôi cũng mong về nhà. Những con chó làm tui nhớ mỗi khi đi xa. Tôi về tới là chúng mừng lắm”.
Như sực nhớ đến nghệ thuật, bà hào hứng khoe: “Tôi bỏ nghệ thuật đã lâu, lánh xa nó. Tôi đạt hết mọi danh vọng, giờ không cần nữa. Vừa rồi có một trung tâm ca nhạc ở hải ngoại đề nghị tôi xuất hiện trong chương trình nhưng tôi đã từ chối. Tôi không còn thiết tha gì nữa”.
Bà quay sang hỏi tôi : “Cậu thấy tôi để kiểu tóc ngắn này trẻ trung phải không?”.
Chúng tôi mỉm cười, gật đầu. Ánh mắt bà rạng rỡ, vui lắm.
Lúc nghệ sĩ Phùng Há còn sống, bà nói về Thẩm Thúy Hằng: “Thẩm Thúy Hằng là một tài năng, vẹn toàn tài sắc và ham học hỏi. Hằng có thể đóng phim, đóng kịch và cả cải lương. Tôi đã từng dạy Thẩm Thúy Hằng ca, diễn. Hằng ca mùi, làn hơi dài và nét diễn rất sang”.
Năm 2009, nghệ sĩ Phùng Há mất. Lần đầu tiên nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng xuất hiện ở chỗ đông người. Bà mặc áo nâu sồng, đến đám tang của người nghệ sĩ cải lương trứ danh này để tiễn biệt, sống trọn tình thầy trò.
Trong lúc Thẩm Thúy Hằng ngồi đọc kinh cầu siêu cho nghệ sĩ Phùng Há, nhiều phóng viên giơ máy định chụp, đều có người cản trở. Nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng không cấm cản ai, nhưng những người thân của bà biết bà rất sợ hãi khi bị chụp ảnh. Đã có lần bà khóc nức nở, lấy tay che mặt khi bị một phóng viên chụp ảnh, quay phim. Bà không muốn những hình ảnh tàn phai nhan sắc của mình lọt ra ngoài, gây thất vọng cho mọi người.
(Theo Một thế giới)

More Stories...