Tham gia hoạt động thiện nguyện là con đường dẫn đến thành công

Trong kỳ bầu cửđịa phương vào ngày Chủ nhật 14/10, lần đầu tiên trong 43 năm qua, gần 100 thanh niên nam nữ Việt Nam, dưới danh xưng VietCan Vote (Vietnamese Canadian Vote- Công dân Canada gốc Việt tham gia bầu cử), đã xuống đường cổ động cử tri người Việt tham gia bầu cử để tập thể người Việt có tiếng nói mạnh với chính quyền Canada. Trên thực tế , VietCan Vote chỉ là nhóm thanh niên nam nữ được tập hợp trong thời gian tiền bầu cử và tự “tan hàng” sau khi cuộc bầu cử kết thúc, hoàn toàn không là một đoàn thể hay một tổ chức có cơ cấu điều hành. Phần lớn, thành viên nhóm VietCan Vote là sinh viên hoặc đã tốt nghiệp đại học, trong đó có Trần Ngọc Anh.
Trần Ngọc Anh quê quán Nha Trang, đặt chân lên đất nước Canada khi vừa tròn 10 tuổi. Gia đình cô được một người dì bảo lãnh theo diện đoàn tụ gia đình và đến Canada vào năm 1992. Sau 4 năm cư ngụ ở thành phố Edmonton, gia đình Ngọc Anh chuyển về định cư ở Toronto vào năm 1996.

Vươn lên trong chật vật

“Tương tự như hoàn cảnh của nhiều người Việt mới định cư ở Canada, trong những năm đầu tiên, chúng tôi thường mua học cụ, sách vở từ cửa hàng của cơ quan từ thiện “Salvation Army”. Cha tôi trước đây là một kiến trúc sư và mẹ tôi là giáo viên nhưng khi đến Canada, cha mẹ tôi không ngại khó khăn, đã nhận công việc dọn dẹp vệ sinh, rửa chén để sống còn trong xã hội mới”, bác sĩ Ngọc Anh cho biết.

“Mặc dù chúng tôi nghèo nhưng mẹ tôi luôn khuyến khích con cái nên chia sẻ với tha nhân. Chúng tôi may mắn có một người mẹ nghiêm khắc nhưng vị tha. Mẹ tôi thường quan tâm đến các thành viên trong gia đình và những người chung quanh. Khi còn ở Việt Nam, cha mẹ tôi thường làm công quả cho các chùa. Hình tượng cha mẹ giữ một vai trò rất quan trọng trong sự hình thành và phát triển nhân cách của con cái’, Trần Ngọc Anh nói.
Học bậc trung học ở trường Northview Height, North York, sau đó ghi danh phân khoa Khoa học đại học York, chuyên ngành Sinh học và Kinesiology (Kinesiology: Khoa học nghiên cứu về sự chuyển động của con người). Tuy nhiên, sau 3 năm theo học ngành này, năm 2004, Trần Ngọc Anh trúng tuyển vào phân khoa Y Viện đại học Ottawa nên đã bỏ dở học trình này. Tốt nghiệp y khoa năm 2008, Trần Ngọc Anh, bắt đầu hành nghề bác sĩ gia đình vào năm 2010, sau khi hoàn tất chương trình 2 năm nội trú ở Viện đại học McMaster.

Thiện nguyện viên từ bậc trung học

Năm 11 tuổi, khi vừa bước vào bậc trung học, Trần Ngọc Anh đã tình nguyện phục vụ cho thư viện của trường cô đang theo học.
“Từ năm 2000, khi nộp đơn ghi danh y khoa, Viện đại học Ottawa không bắt buộc nhưng thường tuyển sinh viên đã dự kỳ thi khảo sát năng lực MCAT (Medical college admission test). Tôi chưa dự thi MCAT, nhưng may mắn, do có nhiều năm hoạt động thiện nguyện, từ thời còn niên thiếu đến khi bước vào đại học, phân khoa Y chấp thuận cho tôi được nhập học sau khi phỏng vấn.Sự kiện này là điểm cần phụ huynh và sinh viên, học sinh lưu ý. Các công ty khi tuyển dụng nhân viên và những phân khoa chuyên môn khi thu nhận sinh viên, thường chú trọng đến các hoạt động thiện nguyện ngọai khóa, tinh thần đồng đội, sự quan tâm đến mội trường sống chung quanh của ứng viên dự tuyển”, bác sĩ Trần Ngọc Anh nói.

“Qua các hoạt động thiện nguyện, tôi đã có cơ hội tiếp xúc với những người bạn tốt, những người có khả năng cao, hiểu biết rộng và thu thập được nhiều điều quý giá. Kiến thức có thể được học ở nhiều môi trường, không chỉ ở học đường hay từ sách vở. Hy vọng quý vị phụ huynh sẽ khuyến khích con em tham gia các công việc thiện nguyện càng sớm càng tốt bởi vì ở môi trường này, học sinh sẽ học được nhiều kỹ năng có giá trị lâu dài. Tôi nghĩ rằng, đối với thế hệ trẻ, làm việc thiện nguyện là phương cách tốt nhất để trả lại những gì chúng ta đã nhận được từ đất nước và người dân Canada”.

Trần Ngọc Anh hiện là thành viên mạng lưới CVN (Canadian Vietnamese Network), một tổ chức được thành lập với mục đích kết hợp những người trẻ thuộc các ngành nghề chuyên môn: Y khoa, Kỹ thuật, Kinh tế, Tài chánh, Văn hóa, Xã hội… cùng chung ý hướng muốn đóng góp cho xã hội và Cộng đồng. Hoạt động của CVN có thể tóm tắt bằng cụm từ: Tư vấn, Vận động và thực hiện các hoạt động công dân.

Khởi đầu, CVN chỉ là một nhóm nhỏ quy tụ những người bạn bè cùng là thiện nguyện viên nhưng sau này có thêm nhiều thành viên trẻ gia nhập, CVN trở thành gần như một đoàn thể hoạt động dưới hình thức một tổ chức xã hội dân sự.
Với sự bảo trợ của Thời Báo, Viet TV, Allin Brand và công ty Desjardins Financial Security,Mạng lưới CVN, cuối tháng 8 vừa qua, đã tổ chức buổi hội thảo tại Thư viện Northern District, 40 Orchard View Boulevard, để giúp các học sinh mới tốt nghiệp trung học và sinh viên đại học hiểu biết về các phân khoa đại học thuộc lãnh vực chăm sóc sức khỏe và hướng dẫn lộ trình cho những thế hệ đi sau muốn theo học các ngành này.Thuyết trình đoàn là những chuyên viên y tếtốt nghiệp các đại học Y, Nha Dược, gồm có năm bác sĩ: Trần Ngọc Anh, Thanh, Johnny, Andrew, Bùi Thanh Phong, hai nha sĩ: Peter vàHuy, dược sĩ Jimmy Tiêu.

“Mười năm trước đây, khi em gái tôi ghi danh học Y khoa, (hiện là bác sĩ chuyên khoa da liễu- PV), chúng tôi bắt đầu tổ chức các cuộc hội thảo về chuyên ngành chăm sóc sức khỏe. Những năm gần đây, có thêm nhiều bạn bè giúp sức như dược sĩ Jimmy Tiêu, tôi chỉ giữ vai trò yểm trợ.Các chủ đề được các thuyết trình viên trình bày trong buổi mạn đàm này gồm có: Phương pháp học có hiệu quả ở đại học, chế độ dinh dưỡng để có đủ năng lực hoàn tất học trình, cách thức tạo môi trường học yên tĩnh, thể thức nộp đơn xin nhập học các trường y, nha, dược, nhãn khoa, y tá ở Canada và làm thế nào để vượt qua các cuộc phỏng vấn tuyển sinh của các phân khoa này. Đây là những tư vấn và thông tin vô giá, phải mất nhiều năm tìm hiểu mới có được”, bác sĩ Anh, nhấn mạnh
.
“Trong những năm cuối bậc trung học và thời gian học đại học, tôi có cơ duyên được ba ân nhân: Bác Đỗ Trọng Chu, một bác sĩ tim mạch và một giáo sư sinh học. Những vị này đã dạy tôi nhiều điều về học đường, cuộc sống và công việc. Khi tôi mang quà đến cảm ơn bác Chu, bác nói với tôi rằng tôi không phải tặng quà cho ông, chỉ cần tôi trợ giúp những người trẻ tuổi khác những gì ông đã hướng dẫn tôi. Vì vậy, hỗ trợ hội thảo thường niên này là phương cách tôi cảm ơn các ân nhân cố vấn của tôi”, cô Ngọc Anh nói.

“CVN cổ võ thế hệ trẻ hiện diện trong các sinh hoạt Cộng đồng, tham gia sinh hoạt chính trị dòng chính, cổ động cử tri gốc Việt đi bầu, bỏ phiếu cho các ứng cử viên thân thiết với Cộng đồng, để tiếng nói và nhu cầu của chúng ta sẽ được chính quyền lắng nghe. Ngoài ra, CVN còn hưởng ứng các chương trình gây quỹ bảo lãnh người Việt tỵ nạn. Đó là lý do CVN tổ chức Tết Gala vào ngày 16 tháng 2 năm 2019. Tết Gala cũng là dịp để chúng ta giới thiệu cộng đồng người Việt với các chính trị gia Canada”, bác sĩ Ngọc Anh mô tả các hoạt động của CVN.

“Tôi nghĩ rằng sinh viên nên cố gắng hết sức mình ở học đường và trong cuộc sống thường nhật nhưng đừng quan tâm thái quá đến kết quả cuối cùng. Nỗ lực tận cùng nhưng để kết quả đến một cách tự nhiên.Điều quan trọng là kinh nghiệm và những bài học thu thập được trên hành trình đã đi qua. Đối với tôi, một người thực sự thành công không phải là người giàu cóhoặc có nhiều quyền hành hay danh vọng mà là người biết đối xử tốt với tha nhân, có lòng vị tha và tình người”- Trần Ngọc Anh nói.

“Tuy cổ võ những người trẻ tham gia hoạt động thiện nguyện nhưng tôi cũng khuyến nghị họ nên cương quyết và thực tế. Ai cũng có giới hạn về năng lực, thời gian nên không thể đảm nhận và cam kết sẽ tham gia tất cả các công việc thiện nguyện khi được mời. Điều đó sẽ gây kiệt sức, có thể dẫn đến lo lắng và trầm cảm. Thiện nguyện viên chỉ có thể giúp đỡ người khác nếu họ khỏe mạnh. Trong công việc của một bác sĩ gia đình hoặc làm công tác thiện nguyện, tôi không cam kết sẽ thực hiện những gì vượt quá khả năng của tôi. Tôi tin rằng phẩm chất quan trọng hơn số lượng. Trong khi chăm sóc bệnh nhân hoặc tham gia một công việc tình nguyện, tôi sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành công việc với lòng tận tụy nhưng đôi khi tôi cũng phải nói không với những gì vượt quá tầm tay. Cho dù có ước muốn nhưng chúng ta cũng không thể làm tất cả mọi việc”, bác sĩ Ngọc Anh nói khi kết thúc buổi mạn đàm.


VPY

Tin tức khác...