Thảm cảnh tại nhà dưỡng lão Dorval, 31 người chết trong 3 tuần

Cảnh sát đang điều tra về những cái chết của 31 người cao niên trong một nhà dưỡng lão tại Dorval. Trong cuộc họp báo thường ngày, hôm thứ Bảy 11/3, Thủ hiến Québec François Legault loan báo tin gây chấn động, nói chính phủ biết được tin vào 8 giờ tối ngày 10/4 rằng có 31 người đã chết tại Trung tâm chăm sóc dài hạn (CHSLD) Herron, gần phi trường Dorval. Ít nhất 5 người trong số đó đã chết vì Covid-19.

Ông giải thích rằng một bệnh nhân đã được gửi từ Trung tâm chăm sóc dài hạn Herron – thuộc sở hữu của Katasa Groupe Developers – đến Bệnh viện Do Thái ngày 26/3 với xét nghiệm nhiễm virus SARS-CoV-2, sau đó ông qua đời. Vào ngày 29/3, các cơ quan y tế đã đến thăm nhà dưỡng lão nhưng không được sự hợp tác của chủ sở hữu, và nhân viên ở đây đã bỏ đi.

Có 150 giường tại nhà dưỡng lão Herron, Dorval, nơi các nhân viên đã chỉ trích các tình trạng mà họ gọi là kinh hoàng và vô nhân đạo. Các y tá nói rằng các bệnh nhân ở đó bị bỏ mặc không được cho ăn và không được bảo vệ, với những tã lót đầy phân và giường bẩn thỉu.
Ông Legault lộ vẻ xúc động nói: “Tôi nghĩ rằng có rất nhiều sơ suất cẩu thả xảy ra tại nhà dưỡng lão này”.

Cảnh sát và cơ quan y tế đang mở cuộc điều tra. Ông Legault nói thêm rằng chính phủ sẽ điều tra ngay lập tức 40 nhà dưỡng lão tư nhân khác. Ông nói: “Không thể chấp nhận được cách mà người cao niên của chúng ta được đối xử ở tỉnh bang này”. Ông cho biết thêm rằng chủ sở hữu của Herron đã đã từ chối cung cấp hồ sơ của bệnh nhân cho chính phủ cho đến tối 10/4, đó là lúc số người chết được đưa ra ánh sáng.

Trong một cuộc họp báo sau đó, Giám đốc điều hành của Hội đồng y tế khu vực West Island (CIUSSS) Lynne McVey nói rằng họ không nhận được sự hợp tác từ chủ nhân khi họ đề nghị giúp đỡ.
Bà cho biết: “Chúng tôi đã tìm đến nhà dưỡng lão Herron, chúng tôi biết rằng họ đang gặp khó khăn về nhân sự. Thật không may, chúng tôi đã có rất ít sự hợp tác từ chủ sở hữu. Đây là những trường hợp đặc biệt”.

McVey nói rằng cho đến ngày 28/3, một nhóm từ Hội đồng y tế mới có thể vào cơ sở tư nhân này. McVey cho biết nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ vào giúp cho các cư dân trong nhà dưỡng lão ăn uống, thay đồ và có thể đi ngủ.

Chỉ sau khi có lệnh của Cơ quan y tế công cộng vào ngày 8/4, hội đồng y tế khu vực mới có thể truy cập các tập tin của bệnh nhân và thông tin liên lạc cho các thành viên gia đình của họ. Lúc bấy giờ họ mới biết về 31 cái chết.

Công ty bất động sản Katasa mua lại nhà dưỡng lão Herron vào năm 2015 và sở hữu một số nhà của người cao niên khác trong tỉnh.

Trung tâm chăm sóc dài hạn tư nhân Herron ở Dorval gần phi trường Trudeau, được coi là một nhà dưỡng lão sang trọng, có chỗ cho khoảng 150 người. Mỗi người phải trả từ 3.000 đến 10.000 đô-la một tháng bao gồm chỗ ở và phí chăm sóc, theo tiết lộ của Thủ hiến Legault hôm thứ Hai 13/4.
Trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, ông Legault cũng cho biết các cuộc kiểm tra đã được hoàn tất tại tất cả 40 Trung tâm chăm sóc dài hạn tư nhân, độc lập trong tỉnh bang.

Ông cho biết phần lớn trong số đó có điều kiện tốt, nhưng 4 hoặc 5 nơi cần được theo dõi chặt chẽ hơn.
Ông nói sắp tới tất cả 2.600 nhà già trong tỉnh Québec, công hay tư, sẽ được kiểm tra để bảo đảm chúng đang hoạt động an toàn.

LT (tổng hợp)

Tin tức khác...