Thảm cảnh của loài ong mật: hàng triệu con ong bị chết trong một trận “bão khủng” về thời tiết và ký sinh trùng.

Montreal: Mùa xuân năm nay là mùa của những khó khăn cho những loài ong mật vì chúng vừa phải trải qua một trận bão khủng ( perfect storm) không những vì thời tiết mà còn về bệnh tật.
Thời tiết mùa đông đã kéo dài cho đến mùa xuân cộng thêm những loại ký sinh trùng đã khiến cho hàng triệu con ong bị chết trong những tháng qua.
Ông Stephen Crawford, một người nuôi ong ở vùng quê tỉnh bang Quebec cho biết là ông mất đi 8 triệu con ong mật, ngay khi mùa làm mật ong bắt đầu trong những ngày qua.
Ông Crawford cũng cho biết thêm là trong mùa nuôi ong năm ngoái ông có 150 tổ ong, và hiện nay chỉ còn 20 tổ.
Theo những nhà chuyên môn thì một loại ký sinh trùng có tên là Varroa destructor đã giết hại hàng loạt những con ong: chúng bám vào lưng những con ong đi hút mật hoa, và theo về tổ tàn sát những ấu trùng.
Trong khi đó theo hiệp hội những nhà nuôi ong ở tỉnh bang Ontario, thì tại tỉnh bang này, các nhà nuôi ong đã mất đi 70 phần trăm số lượng ong mà họ có.
Ngoài ký sinh trùng, thời tiết cũng đã là một nguyên nhân làm ong chết: những ngày lạnh lẽo của mùa đông kéo dài cho đến những ngày đầu xuân cũng đã giết hàng loạt những đàn ong mật.
Hiệp hội những nhà nuôi ong ở tỉnh bang Ontario đã lên tiếng yêu cầu chính quyền tỉnh bang trợ cấp tài chánh cho những nhà nuôi ong, để họ có phương tiện tiếp tục hành nghề.

Tin tức khác...