Texas điều 250 binh sĩ Vệ binh Quốc gia tới biên giới Mexico

Việc triển khai này, được loan báo vào cuối tuần qua, diễn ra sau khi ông Trump chỉ thị Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis yêu cầu sử dụng Vệ binh Quốc gia để giúp Bộ Nội an giữ an ninh biên giới ở bốn bang vùng tây nam của Mỹ, bao gồm Texas.

Theo một thông tri của Bộ Quốc phòng, ông Mattis đã chấp thuận ngân quỹ cấp cho tới 4.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia hoạt động tới ngày 30 tháng 9.

Vệ binh Quốc gia Lục quân Texas cho biết 250 binh sĩ cùng các máy bay, xe cộ và thiết bị thám sát sẽ được triển khai dọc biên giới của bang này với Mexico trong vòng 72 giờ tới.

Chi tiết chính xác của nhiệm vụ này, bao gồm tổng số binh sĩ được triển khai và chi phí, vẫn chưa được quyết định, Chuẩn Tướng Tracy Norris, chỉ huy Vệ binh Quốc gia Lục quân Texas, nói trong một cuộc họp báo.

Vệ binh Quốc gia đã hoạt động dọc biên giới từ hàng chục năm qua. Khoảng 100 quân nhân của Bộ Quân sự Texas hiện đã được bố trí dọc biên giới với vai trò “quan sát và báo cáo,” ông Norris cho biết.

Tại bang Arizona, khoảng 150 thành viên Vệ binh Quốc gia sẽ được đưa tới biên giới vào tuần sau, Thống đốc Arizona Doug Ducey nói trong một dòng tweet ngày thứ Sáu.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen cho biết binh sĩ sẽ không tham gia vào việc chấp hành luật pháp. Trong vai trò hỗ trợ, có thể là thám sát trên không, Vệ binh sẽ giúp các nhân viên của lực lượng Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Tin tức khác...