Tập tạ giúp giảm sự suy thoái của bộ não

Ottawa (Theo CBC): Tập thể dục đã được biết là giúp duy trò năng lực nhớ và các hoạt động của não bộ khi cần phải giải quyết hay đưa ra những quyết định.

Hiện nay các nhà khảo cứu y khoa đang tìm hiểu về thể dục giúp làm chậm những bệnh tật của bộ não, khi người ta lớn tuổi.

Một cuộc khảo cứu mới đây đã diễn ra ở trường đại học UBC về những hiệu quả của việc tập tạ và tuổi già.

Các nhà khảo cứu chia một số những phụ nữ lớn tuổi thành hai nhóm: một nhóm chuyên tập thể dục bình thường nhắm vào việc cân bằng và dẻo dai thân thể như tài chi, bơi lội, và một nhóm phụ nữ khác được tập tạ một ngày một tiếng và hai ngày một tuần. Những phụ nữ này gồm 155 người ở tuổi từ 65 cho đến 75.

Sau một thời gian, các nhà khảo cứu làm scan những bộ óc của các phụ nữ tham dự, thì họ thấy là những người tập tạ, phần trắng của bộ não của họ không sút giảm nhiều như những người tập thể dục bình thường.

Theo giáo sư Teresa Liu Ambrose của trường đại học UBC thì nếu phần trắng ( white matter) của bộ óc sút giảm nhiều, có thể gây ra bệnh Alzheimer’s.

Những hoạt động của cơ thể như đi đứng sẽ chậm dần, cả 10 năm trước khi bệnh Quên xuất hiện.

Một trong những phụ nữ tham dự cuộc khảo cứu là bà Joyce Mar, 76 tuổi đã lên tiếng kêu gọi những người lớn tuổi như bà là đến phòng tập thể dục và keep moving.. bà Mar cũng cho biết là rất nhiều người cùng tuổi như bà, đã không đi gym và đã gặp khó khăn trong việc đi đứng.

Kết quả cuộc khảo cứu đã được đăng trên tạp chí y khoa the Journal of The American Geriatric Society.

More Stories...