Tạp chíTime chọn “the Guardians and the War on Truth” là nhân vật trong năm 2018.

New York: Tạp chí Time đã vinh danh những phóng viên bị giết hay cầm tù là nhân vật của năm 2018.
Những phóng viên được vinh danh gồm các nhà báo bị giết Jamal Khashoggi, những nhà báo bị cầm tù là Maria Ressa, Wa Lone và Kyaw Soe Oo, và năm nhân viên của báo Capital Gazette bị sát hại.
Hình ảnh nhà báo Jamal Khashoggi, người bị sát hại tại Đại sứ quán Ả-rập Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, xuất hiện một mình, còn các nhân viên của Capital Gazettle, tạp chí Mỹ có năm người bị giết trong năm nay, xuất hiện trên một bìa khác.
Các bức ảnh về Maria Ressa, Wa Lone và Kyaw Soe Oo xuất hiện trong hai bìa còn lại.
Bà Ressa là chủ biên Rappler, trang tin Philippines vốn dám mạnh mẽ chỉ trích lãnh đạo nước này.
Các phóng viên của Reuters, Wa Lone và Kyaw Soe Oo, là những người đã bị tù tại Myanmar do đã đi điều tra thảm sát người Rohingya Hồi giáo thiểu số ở nước này.
Theo Time, họ được chọn “vì đã dám chấp nhận những rủi ro to lớn trong việc theo đuổi sự thực, vì dám tiến hành cuộc điều tra tuy không hoàn hảo nhưng thiết yếu để tìm kiếm sự thật, vì đã dám lên tiếng nói lớn, nói thẳng”.

Ngoài các hình trên trang bìa tạp chí Time, bài ‘The Guardians and the War on Truth’ của Time Magazine cũng đăng ảnh Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh từ Việt Nam, và dòng giới thiệu:
“Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, được biết đến với bút danh Mẹ Nấm (Mother Mushroom), là blogger Việt Nam đã thu hút sự chú ý vì phê phán chính quyền của Đảng Cộng sản. Năm 2017, bà bị xử 10 năm tù vì “tuyên truyền thống nhà nước”. Vào tháng 10 vừa qua, Quỳnh được thả trong một thỏa thuận đổi lưu vong lấy tự do (freedom-for-exile deal). Hiện đang sống tại Hoa Kỳ, bà cam kết tiếp tục nêu ra các vụ vi phạm ở đất nước quê hương.”

Tin tức khác...