Tập Cận Bình cảnh cáo “nghiền nát” mọi ý đồ ly khai

Bốn tháng sau khủng hoảng Hồng Kông, chủ tịch Tập Cận Bình của Trung cộng lần đầu tiên lên tiếng đe dọa “nghiền nát”mọi âm mưu đòi ly khai. Tuyên bố này được đưa ra hôm 13/10, trong lúc Tập Cận Bình công du Nepal và bạo động ở Hồng Kông gia tăng trong hai ngày cuối tuần.
Tránh nêu đích danh Hồng Kông hay Tây Tạng, nhưng theo giới quan sát lời cảnh cáo này của ông Tập nhắm vào các thành phần đòi ly khai tại Tây Tạng và cả người biểu tình đòi dân chủ cho Hồng Kông. Báo chí phương Tây trích dẫn thông cáo của bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết ông Tập Cận Bình: mọi thành phần ly khai nhắm vào “bất kỳ phần lãnh thổ nào của Trung Quốc đều sẽ tan xương nát thịt (…). Mọi thế lực bên ngoài ủng hộ các âm mưu chia cắt Trung Quốc đều đang nuôi ảo tưởng”.
Từ đầu khủng hoảng chính trị Hồng Kông, Bắc Kinh đã tố cáo các thế lực bên ngoài đổ dầu vào lửa, ủng hộ người biểu tình đòi dân chủ.
Tới nay Bắc Kinh vẫn để ngỏ khả năng can thiệp nhằm tái lập trật tự tại đặc khu hành chính này.
Người biểu tình Hồng Kông hôm Chủ Nhật kêu gọi “đi chợ” tại 19 trung tâm thương mại trên toàn lãnh thổ. Đi chợ là mật mã của người biểu tình. Tình hình đã xấu hẳn đi tại khoảng một chục địa điểm. Cũng giống như từ nhiều tuần qua, người biểu tình đã tập trung tấn công, đập phá nào là máy rút tiền tự động và cơ sở của Ngân Hàng Trung Quốc, nào là hàng ăn thuộc dây chuyền Maxim’s với lý do con gái sáng lập viên hệ thống nhà hàng này chống đối người biểu tình, nào là các hiệu ăn thuộc một tập đoàn Trung Quốc có trụ sở tại Phúc Kiến, bởi tập đoàn này bị tình nghi là một tổ chức băng đảng, chống người biểu tình.
Ngoài ra, trong hai ngày qua, người biểu tình Hồng Kông còn đập phá văn phòng của bà Eunice Yung, một dân biểu thân Bắc Kinh, phá hoại nhiều cửa hàng của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi.

Tin tức khác...