Tặng bò cho người già yếu chăn để thoát nghèo

Chạy theo chỉ tiêu bao giờ cũng là cũng là câu chuyện hết sức khôi hài. Chỉ tiêu bên trên đưa xuống, cấp dưới răm rắp thi hành, còn kết quả ra sao lại là chuyện khác, hoàn toàn không phải trách nhiệm của họ
Đó là câu chuyện của nhiều cụ già tuổi cao, sức yếu nhưng vẫn nằm trong danh sách được tặng bò để… thoát nghèo. Vì không nuôi nổi, các cụ đành phải bán bò đi hoặc bỏ tiền thuê người nuôi.
Oái oăm chuyện các cụ già được tặng bò để… thoát nghèo
Sự việc nói trên xảy ra tại xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Chương trình trao tặng bò ở đây do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN tỉnh Quảng Bình thực hiện, chia làm nhiều đợt dựa trên danh sách của UBMTTQ xã Trường Thủy đưa ra.
Thế nhưng điều oái oăm là những gia đình được nhận bò phần lớn là các cụ già sống neo đơn, ốm yếu, nội việc tự chăm sóc cho mình đã rất cực, nói gì đến nuôi bò của “dự án thoát nghèo”.
Cụ Nguyễn Thị Khế (84 tuổi), ngụ ở thôn Cồn Thi là một trong những người được nhận bò của chương trình này. Thế nhưng cụ Khế hiện sống một mình trong căn nhà khoảng 30m2, dột nát chờ sập. Sức khỏe cụ rất yếu, chân đau, mắt kém, tai điếc nặng. Hằng ngày việc nấu bữa ăn cho bản thân cũng đã rất khó khăn. Ngay cả khi nhận thông báo được tặng bò, cụ cũng phải nhờ người cháu họ lên dắt về.
Cụ Khế cho biết : “Đưa bò về, không có chuồng nên mệ (bà) phải buộc ngoài vườn cây. Giờ các cháu đứng gần rứa mệ cũng không nhìn thấy rõ, chân đau làm sao mà chăn được bò. Sợ bò chết nên phải gửi, thuê người nuôi giúp. Không biết làm răng (sao) nên sau hai tháng, mệ đành bán con bò đó đi được 4 triệu đồng, trả tiền công và tiền thức ăn nuôi bò hết 1,5 triệu”.
Biết tin cụ Khế bán bò, cán bộ xã Trường Thủy đã yêu cầu cụ phải đi chuộc lại để tránh trường hợp các đoàn của huyện, tỉnh về kiểm tra không thấy bò đâu. Xã đề nghị cụ Khế phải nuôi được 36 tháng rồi mới được bán. Thế nhưng với cụ Khế và nhiều trường hợp khác, các cụ nhúc nhích tay chân còn không nổi, lấy sức đâu ra mà nuôi bò.
Được phát bò mà không nuôi tức không cần bò. Không cần bò có nghĩa là không nghèo! Vì thế hậu quả của việc buộc phải bán bò là cụ Khế đã bị cắt “chế độ hộ nghèo”. Tức là cụ bị cắt hết, không còn được hưởng những phúc lợi xã hội khi được xếp “hộ nghèo”.
Khổ quá. Ai biểu cụ không ráng nuôi bò đủ 36 tháng hãy bán cho đúng yêu cầu đề ra. Trường hợp cụ dư tiền tới mức ứng trước thuê người ta nuôi ròng rã đủ ba năm mới bán, tất cụ không nghèo nếu không muốn nói là từ giàu đến rất giàu!
Cũng như cụ Khế, cụ Trương Thị Lanh năm này đã gần 90 tuổi, ngụ tại thôn Hương Thi cũng được tặng bò giúp thoát nghèo. Thế nhưng cụ sống một mình làm cách nào lụi cụi nuôi bò? Bảo đến lớp để được hướng dẫn cách nuôi bò thì cụ phải nhờ người cháu đi thay. Khác với cụ Khế bán bò, cụ Lanh không dám bán mà cẩn thận hơn là gửi cho người con sống ở nơi khác nuôi hộ.
Cụ Lanh cho biết: “Tôi giờ già cả, đi lại không được, sức đâu nữa mà chăn bò, xã họ tặng nên không dám bán mà phải gửi nhờ cho đứa con sống ở nơi khác nuôi hộ đã, đến đâu biết đến đó thôi”.
Việc tặng bò cho các cụ già đau yếu, không còn đủ sức làm việc khiến ai nấy không hiểu gì hết! Kết quả chương trình “tặng bò thoát nghèo” là tốn tiền vô ích.
Chủ tịch xã Trường Thủy cho biết, từ năm 2017 đến nay có 3 đợt trao tặng bò tổng cộng 12 con. Xã còn 21 gia đình nghèo hầu hết là già cả, không còn sức làm việc. Trong khi đó, người được tặng bò lại phải là hộ nghèo theo đúng hướng dẫn của cấp trên nên xã “đành phải miễn cưỡng thực hiện”!
Mặc dù liên tiếp bị kỷ luật nhưng sau hơn một năm có văn bản đề nghị chuyển công tác thì đến nay, hiệu trưởng một trường cấp I ở huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk vẫn đường hoàng tại chức.
Đập nhà dân, chừa nhà… ‘quan’
Từ đầu hẻm 419/14 (thuộc khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh) đi vào hơn 50 m là một dãy 5 nhà xưởng đang hoạt động. Cả 5 xưởng trên đều xây trái phép, trong đó có một căn rộng khoảng 470 m2 xây từ năm 2012 của ông Lê Hữu Thành. Các xưởng còn lại đều thuộc các anh chị em trong gia đình ông Thành được xây trong các năm 2015, 2016, 2017 và 2018.
Cả năm nhà xưởng xây “lụi” trong khu đất 5.789 m2 do ông Lê Ngọc Lớn (cha ruột ông Thành) đứng tên đều nằm trong khu quy hoạch đất ga dự trữ của thành phố. Nhiều công trình đã bị phường lập biên bản đình chỉ thi công; phạt hành chính; quyết định cưỡng chế…nhưng chưa thấy tháo dỡ.
Giữa năm 2017, quận Thủ Đức và phường Hiệp Bình Chánh đã nắm được tình trạng xây dựng trái phép rầm rộ tại khu vực này, trong đó có hai công trình của người thân ông Lê Hữu Thành. Điều đáng nói, trong lúc nhiều nhà dân xây trái phép tại ba khu phố 6, 7, 8 bị cưỡng chế tháo dỡ thì việc giải quyết hai công trình của người nhà ông Thành lại kéo dài hết sức khó hiểu. Mặc dù phường lập biên bản vi phạm, yêu cầu ngưng thi công và thông báo sẽ cưỡng chế sau 3 ngày nhưng chủ nhà  vẫn tiếp tục xây hoành tráng và đến tháng 8/2017 thì hoàn tất.
Người dân đã gửi nhiều thư khiếu nại đến các nơi. Thanh tra Sở Xây dựng cùng Đội Thanh tra quận Thủ Đức vào cuộc kiểm tra. Cuối năm 2017, quận Thủ Đức yêu cầu phường giải quyết trong vòng 15 ngày. Tuy nhiên, gần một năm sau phường Hiệp Bình Chánh mới làm thủ tục cưỡng chế. Và đến nay, thêm gần một năm nữa, các công trình trái phép của người thân ông Lê Hữu Thành vẫn ngang nhiên tồn tại và được cho thuê làm nhà xưởng sản xuất.
Được “bảo kê”?
Sau khi ông Trần Minh Tú, Chủ tịch phường Hiệp Bình Chánh bị chuyển công tác thì sự thật mới dần được phơi bày.
Ông Tú cho hay các công trình trên được phát giác kịp thời, lập biên bản vi phạm và ban hành đầy đủ các quyết định xử phạt. Việc giải quyết càng quyết liệt hơn sau khi Thanh tra Sở Xây dựng và quận Thủ Đức kiểm tra. Thế nhưng, khi định cưỡng chế, phường đã bị “ngáng chân” vì nhận được nhiều tin nhắn can thiệp từ cán bộ lãnh đạo quận.
Ông Lê Ngọc Quí, Chánh Thanh tra quận Thủ Đức lúc ấy đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho ông Tú và một lãnh đạo khác của phường nhờ can thiệp.
Các tin nhắn từ số điện thoại của ông Qúi trước lúc cưỡng chế một tháng cho biết những công trình nói trên là “của đứa em”, “sẽ trao đổi ông X” đang công tác trong một cơ quan kiểm tra; sau đó khẳng định “X nói không có chỉ đạo xử lý gì hết. X thống nhất rồi, không đưa vào báo cáo công trình đó rồi nha em. X OK rồi”. “Anh X nói em điện thoại cho anh trao đổi nha”…
Khi còn là Chánh Thanh tra quận Thủ Đức, ông Lê Ngọc Quí cũng từng xây trái phép căn nhà hơn 60 m2 phía sau biệt thự 575/1 đường Kha Vạn Cân (thuộc khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh). Sau khi sự việc bị lộ, Chủ tịch quận Thủ Đức đã trực tiếp yêu cầu ông Quí khắc phục. Sau gần một năm rưỡi, gia đình ông Quí mới tháo dỡ.
Làm quan chính là được lợi những chuyện như vậy.
Ông Lê Ngọc Quí chính là em ông Lê Hữu Thành.
Liên quan đến các công trình xây dựng trái phép của ông Lê Hữu Thành và gia đình không thể không nhắc đến việc giải quyết của quận Thủ Đức.
Cụ thể, ngày 20/2/2019, chủ tịch quận Thủ Đức quyết định thanh tra lĩnh vực xây dựng nên giao ông Lê Ngọc Quí (đang là Chánh Thanh tra quận) giám sát hoạt động của đoàn thanh tra. Thế là dĩ nhiên trong báo cáo không hề nhắc đến các công trình xây trái phép của gia đình ông Thành, ông Quí.

San Hà (tổng hợp)

Tin tức khác...