Tác phẩm của Mark Twain bị loại khỏi một trường học Mỹ

Một trường Trung học phổ thông ở Pennsyvania, Mỹ đã loại bỏ tác phẩm The adventures of Huckleberry Finn ra khỏi chương trình lớp 11 sau khi tiếp nhận khiếu nại của học sinh cho biết họ thấy “khó chịu” vì tiểu thuyết này.

Theo Guardian, ban giám hiệu nhà trường ở Philadelphia cho rằng “những tổn thất với cộng đồng khi đọc cuốn sách này vượt xa so với những tác dụng văn chương của tác phẩm”.

Đại văn hào Ernest Hemingway từng nói “mọi tác phẩm văn chương hiện đại Mỹ đều bắt nguồn từ một cuốn sách của Mark Twain là Huckleberry Finn”. Tuy nhiên theo Hiệp hội Thư viện Mỹ, cuốn tiểu thuyết được xuất bản lần đầu năm 1884 này của Mark Twain cũng là một trong những cuốn “gặp nhiều thử thách nhất của mọi thời” khi không ít lần bị loại bỏ khỏi các giá sách thư viện.

Hiện tại, cuốn sách lại gây bão dư luận Mỹ vì việc nhà văn Mark Twain đã sử dụng quá nhiều lần (hơn 200 lần) chữ “nigger” (ám chỉ người nô lệ da đen) trong tác phẩm.

Năm 2011, một nhà xuất bản ấn hành một bản in khác của cuốn tiểu thuyết, trong đó thay tất cả chữ “nigger” bằng chữ “slave” (nô lệ) nhằm đối phó với công tác kiểm duyệt có thể khiến những tác phẩm văn chương quan trọng như thế bị loại khỏi chương trình giáo dục trên toàn thế giới.

More Stories...