Hai cuộc chiến tranh trong cuộc nội chiến Syria

Damascus: Theo những tin tức vừa loan báo hôm thứ sáu ngày 25 tháng 12, không quân Nga đã oanh kích trúng vào một trung tâm hành quân của những nhóm quân nổi loạn ở Syria, thủ lãnh Zahran Alloush cùng 5 vị tư lệnh phụ tá của nhóm nổi dậy Jaysh al Islam đã bị giết trong vụ oanh kích này.

Nhóm Jaysh al Islam là một trong những nhóm nổi dậy chính ở Syria.

Một quốc gia, hai chiến tuyến, khoảng 250 ngàn ngưới chết và hàng triệu người phải bỏ nhà cửa đi tỵ nạn, nhưng dường như cuộc chiến vẫn không lối thoát.
Hoa Kỳ, Nga, những quốc gia Trung Đông và Âu Châu đã tham dự vào cuộc chiến ở Syria, nhưng có những chủ đích khác nhau.

Nga chủ đìch giúp chính quyền tổng thống Assad đứng vững, và tấn công vào tất cả các nhóm nổi dậy.

Hoa Kỳ và các quốc gia Âu Châu và một số các quốc gia Trung Đông, ủng hộ các nhóm quân nổi dậy, chống lại chính quyền Assad, ngoại trừ nhóm khủng bố cuồng tín ISIS.
Kể từ khi có những vụ thảm sát ở Paris, ở San Bernardino, Hoa Kỳ, vụ một chiếc máy bay hàng không Nga bị đánh bom mà thủ phạm là những tên khủng bố hay những kẻ ủng hộ nhóm khủng bố ISIS , thì có những nỗ lực liên kết Nga và Hoa Kỳ cùng các quốc gia đồng minh, trên cùng một chiến tuyến, chống lại nhóm khủng bố ISIS.

Việc kết hợp này cũng gặp khó khăn, vì mỗi quốc gia lại có những mục đích riêng, như trường hợp nước Thổ Nhĩ Kỳ, ở bên cạnh Syria.

Tuy Thổ Nhĩ kỳ là một trong những quốc gia trong khối liên minh Bắc Đại Tây Dương, NATO, nhưng đang trục lợi, mua dầu thô với giá rẻ của nhóm khủng bố ISIS tại biên giới.

Theo những ước tính, nhóm khủng bố cuồng tín ISIS có từ 20 ngàn đến 30 ngàn tay súng trải dài ở hai nước Iraq và Syria. Nhóm khủng bố này chiếm cứ 2 phần 3 đất đai Syria, chiếm cứ một số mỏ dầu và kiếm được hàng triệu Mỹ kim một ngày, bằng cách bán dầu lậu qua biên giới, thâu thuế và bắt cóc người đòi tiền chuộc.

Cơ quan tình báo CIA của Hoa kỳ bí mật giúp đỡ các nhóm nổi dậy chống chính quyền Assad bằng cách tiếp tế võ khí kể cả những hỏa tiễn chống chiến xa Tow, dùng bắn hạ hàng loạt những xe thiết giáp do Nga chế tạo, viện trợ cho chính quyền tổng thống Asad, trong khi không quân Nga dội bom nhắm vào những nhóm nổi dậy này.

Liên quân đồng minh gồm Hoa Kỳ, Pháp,Úc, Canada, Anh, Jordan, Saudi Arabria, Bahrain, Thổ Nhĩ Kỳ, nhắm vào nhóm khủng bố cuồng tín ISIS.

Theo nhận định của các bình luận gia về thời cuộc thì cuộc chiến ở Syria cũng là một trong nhiều cuộc chiến tranh diễn ra trong hàng trăm năm qua ở Trung đông, giữa hai nhóm người Hồi giáo: Sunni và Shiite

Tại Syria, tuy đa số cư dân là người Sunni, nhưng gia đình tổng thống Assad là người Shiite. Ba Tư cũng là quốc gia với đa số người Shiite, đã ủng hộ tổng thống Assad.

Những quốc gia như Saudi Arabria, Thổ Nhĩ Kỳ, nhóm người Kurds phần lớn là những người Sunni.
Cuộc chiến ở Syria cũng là một cuộc chiến tranh giữa Ba Tư và Saudi Arabria, đại diện cho hai nhóm người Hồi giáo khác nhau.

Hoa Kỳ cũng như các quốc gia đồng minh đã bị vướng vào một cuộc chiến trường kỳ mà hầu như chưa tìm ra lối thoát.

More Stories...