Sức khỏe Hillary Clinton có vấn đề?

Nguyễn Thơ Sinh

 

Vào mùa nước rút nên hai đối thủ chạy đua vào Bạch ốc đang ráo riết tung ra những chiêu mới. Bất luận là làm gì, miễn có thể gây ra những rắc rối cho đối phương là họ sẽ làm. Và lần này (tuy không nói toạc hẳn ra) ứng cử viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa đang chĩa mũi dùi bén nhọn vào tình hình sức khỏe của đối phương Hillary Clinton với lý do bà không đủ sức khỏe phục vụ trong cương vị tổng thống Mỹ.

Xét về mặt lý lịch cá nhân: Bà Hillary Clinton sinh ngày 26 tháng 10 năm 1947. Với lứa tuổi 68, gần thất thập cổ lai hy rồi, song với chính trường bà đâu thể được coi là đã già xọm. Nhưng để bôi nhọ hình ảnh của bà với cử tri Mỹ, bất luận đó là chuyện gì, những cái vòi bạch tuộc của ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ ra mặt. Mỗi thứ một ít. Họ hy vọng góp tiểu thành đại, moi móc mãi sẽ khiến dân chúng mất niềm tin nơi bà. Lần này họ muốn cử tri Mỹ sẽ hoang mang: Liệu bà có thể đảm trách nhiệm vụ tổng thống của một siêu cường (với sức khỏe đang được coi là có những vấn đề nghiêm trọng).

Một trong những người mượn uy tín tiếng nói của mình trong lĩnh vực truyền thông đả kích tình trạng sức khỏe của Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton là bác sĩ Drew Pinsky. Nhân cuộc phỏng vấn với một đài phát thanh tại California, ông tuyên bố mình rất lo lắng (gravely concerned) về tình hình sức khỏe của bà nếu như bà đắc cử. Từ buổi nói chuyện của ông người nghe khó tránh cảm giác ái ngại những tai biến sức khỏe sẽ xảy ra với bà. Nay cộng thêm áp lực của chức vụ tổng thống điều hành đất nước, biết đâu bà sẽ phải bỏ dở những chương trình (trước đó đã được dày công gây dựng) vì sức khỏe không cho phép.

Bản thân bác sĩ Drew Pensky là một bác sĩ truyền hình (TV doctor) chuyên phụ trách các show liên quan đến những vấn đề sức khỏe. Ông đưa ra những nhận xét không mấy tích cực gì về tình hình sức khỏe của bà Hillary Clinton. Điển hình khi được hãng thông tấn KABC mời nói chuyện trong chương trình phát sóng McIntyre In The Morning, ông đã mượn gió bẻ măng (một cách khá lộ liễu) với dụng tâm cho rằng Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton không đủ sức khỏe để làm tổng thống.

Bề ngoài có vẻ như đang trò chuyện rất tự nhiên, người nhẹ dạ cả tin cứ ngỡ ông hoàn toàn thuần túy thảo luận về các phương pháp điều trị của bác sĩ riêng của Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton; nhưng kết quả (thực chất) ông đang tung ra một báo cáo sức khỏe hết sức bất lợi cho bà. Chuyện càng lôi cuốn hơn khi ông kiếm thêm một đồng nghiệp có chung kết luận; đó là bác sĩ Robert Huizenga. Cả hai đã cùng tuyên bố rằng: Họ rất quan ngại trước tình hình sức khỏe của bà Hillary Clinton.

Vòng vo theo cách nói của một bác sĩ truyền hình, bác sĩ Drew Pinsky cho biết từ những hồ sơ tìm thấy tại các nguồn công cộng (documents made public), ông và bác sĩ Robert Huizenga sẽ bị thiên hạ cười thối mũi (nếu chữa bệnh cho Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton bằng những phương pháp ghi lại trong các hồ sơ này) vì các phương pháp điều trị ấy đã lỗi thời. Cụ thể là các phương pháp này được thực hiện từ những năm thập niên 1950 của thế kỷ trước. Đã thế, những loại thuốc được kê toa cho bà và những căn bệnh được trích dẫn từ các hồ sơ này gần như đang bắc loa tố cáo tình hình sức khỏe của bà không mấy tốt đẹp gì, nếu không nói là cực kỳ xấu.

Giả lả một cách đầy khách sáo, nhưng mục tiêu của bác sĩ Drew Pinsky khó lòng qua mặt người hiểu chuyện. Bởi lẽ làm sao người ta không thể nhận ra thâm ý những lời giải thích rất hữu ý của ông. Theo ông những quyết định điều trị (medical decision) của các bác sĩ riêng của Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton chẳng giống ai (unconventional treatments) và rất quái lạ (bizarre). Kết quả là những phương pháp điều trị lỗi thời này đã dẫn đến những phản ứng phụ (side effects) nguy hiểm khó tiên liệu. Nói tóm lại, bà Hillary Clinton là người đang có vấn đề sức khỏe vì lâu nay không được chăm sóc một cách đúng phương pháp.

Rồi cứ thế mà rỉ rả. Theo mô tả của bác sĩ Drew Pinsky (thì) Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton hiện nay đang mắc những căn bệnh rất nguy hiểm như bệnh nghẹt động mạch ống chân (blood clots in her legs), bệnh tắc nghẽn động mạch não (deep venous thrombosis) bệnh và bệnh bướu cổ (hypothyroidism).

Chúng ta ai cũng biết, thông thường bác sĩ không thể công bố hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân kiểu khua chiêng giống trống ầm ĩ lên như thế. Tuy nhiên Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton là người của công chúng nên dư luận và những kẻ có hứng thú được phép tìm hiểu, vạch vọi và phơi bày mọi ngõ ngách đời tư của bà. Dĩ nhiên bác sĩ Drew Pinsky vì thế đã cho mình cái quyền được quan tâm đến vị tổng thống Mỹ tương lai.

Theo lời bác sĩ Drew Pinsky thuốc Coumadin® hiện nay Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đang sử dụng để giúp loãng máu (anticoagulant) không còn ai sử dụng nữa. Điều này không đúng. Coumadin® vẫn được sử dụng, tuy nhiên nó không phải là loại thuốc đời mới nhất dùng để làm loãng máu. Rõ ràng chẳng có gì là nghiêm trọng ở đây cả. Vô thưởng vô phạt. Nhưng bác sĩ Drew Pinsky đã cố ý mượn cớ thuốc Coumadin® để tuyên truyền rằng Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đang có bệnh. Thôi thì người nói cứ nói. Người nghe cứ nghe. Mục tiêu trước tiên là làm cho lớn chuyện trước cái đã. Còn chuyện đúng sai tạm thời hậu xét. Bởi lẽ dân Mỹ cần có một ấn tượng xấu về sức khỏe của Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton ngay lúc này. Sau đó nếu có giải thích thì chuyện cũng đã xảy ra rồi.

Còn nhớ năm 2012 Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton bị ngã va đầu vào tường. Hậu quả là tai nạn xuất huyết não (transverse sinus thrombosis). Bác sĩ Drew Pinsky nói đây là một ca hiếm gặp trong thực tế. Dây cà, dây muống thêm một lúc, ông kết luận phương pháp điều trị cũ kỹ vốn thông dụng nhiều năm về trước nhưng nay đã lạc hậu (sử dụng quá lâu với Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton) chính là nguyên nhân khiến cho hệ thống điều chỉnh độ loãng của máu (coagulation system) của bà gặp phải những rắc rối hiện nay. Nếu đã như thế, tình trạng sức khỏe của bà trong nay mai sẽ càng rắc rối tệ hại nhiều hơn nữa. Những gì được nhìn thấy hiện nay chỉ là màn đầu của một vở kịch không có cái hậu tốt lành. Một cảnh báo: Các vị cứ bầu cho Hillary Clinton đi, sớm muộn gì bà ấy cũng sẽ lăn đùng ra cho mà xem. Thế nào cũng sẽ có nhiều vụ đột quỵ, tai biến, vỡ mạch máu khác xảy ra.

Tạm thời không đôi co với bác sĩ Drew Pinsky, nhất là chẳng mấy ai trong chúng ta có học vị chuyên môn liên quan đến ngành y. Tuy nhiên nhìn vào sắc mặt và sự xuất hiện của bà Hillary Clinton tại những buổi sinh hoạt chính trị đầy căng thẳng (dạo gần đây), chẳng mấy ai nghĩ bà là người mang trong mình một ổ bệnh. Ngược lại người ta thấy bà khỏe như văm. Đi đứng đường hoàng, vung tay vung chân, ăn to nói lớn. So với ứng cử viên tổng thống năm 2008 là Thượng nghị sĩ John McCain, thể trạng lần này Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton có phần mạnh mẽ và tinh thần của bà minh mẫn mạch lạc hơn nhiều.

Khi nghe những phân tích bình luận của bác sĩ Drew Pinsky, Cựu phát ngôn của Hạ viện (Former House Speaker) Newt Gingrich của Đảng Cộng hòa đã có phản ứng bênh vực Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton khi ông trả lời phỏng vấn chương trình truyền hình Fox and Friends. Theo ông những gì bác sĩ Drew Pinksy nói chỉ là y học rác rưởi (junk medical). Ông cho biết mình luôn hoài nghi (always dubious) trước những thảo luận đánh giá của một số bác sĩ khi họ bàn về tình hình sức khỏe của các bệnh nhân do các bác sĩ khác chăm sóc điều trị. Ông còn nói đùa thêm, nếu cứ kéo co mãi kiểu này, biết đâu người ta sẽ chứng kiến cảnh một bác sĩ tâm thần của cánh tả (thân Đảng Dân chủ) đứng ra giải mã tâm lý của ứng cử viên tổng thống Donald Trump (của Đảng Cộng hòa); như thế sẽ loạn cào cào hết cả lên! (Nguyên văn): Next you’re gonna get a left-wing psychiatrist explaining Donald Trump in negative terms.

Tất nhiên đội ngũ vận động tranh cử của Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đã có những phản ứng mạnh để trả đũa trước những nhận xét của bác sĩ Drew Pinsky. Theo họ thì đây chẳng khác nào lá bài của cánh hữu với những âm mưu vu khống mang tính chụp mũ (right-wing conspiracy theories). Đảng Dân chủ cho rằng điều này chẳng khác gì một nỗ lực rẻ tiền, đặc biệt khi bác sĩ Drew Pinsky muốn nói như thế để ủng hộ ứng viên Donald Trump (vốn là người) luôn miệng cho rằng đối thủ của ông là bà Hillary Clinton không có đủ sức khỏe (stamina) cần thiết cho cương vị của Tổng thống Mỹ.

Vụ này khá to, lôi kéo cả bác sĩ riêng của Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton là bác sĩ Lisa Bardack vào vòng khẩu chiến. Bác sĩ Lisa Bardark không thể khoanh tay ngồi yên. Bà công bố một phát biểu (ngay sau đó) cho rằng tình trạng sức khỏe của Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton được xếp vào hạng rất tốt (excellent health), hoàn toàn không có bất cứ vấn đề nào đáng quan ngại. Trong văn bản công bố này bác sĩ Lisa Bardack khẳng định thêm những tài liệu do bác sĩ Drew Pinsky có được là tài liệu giả mạo mặc dù tên của bà có xuất hiện trên những trang hồ sơ giả mạo ấy. Nguyên văn thư bà viết: I have recently been made aware of allegedly ‘leaked’ medical documents regarding Secretary Clinton with my name on them. These documents are false, were not written by me and are not based on any medical facts. Cuối cùng bà nhấn mạnh rằng mình cam đoan Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton rất khỏe mạnh. Nguyên văn: To reiterate what I said in my previous statement, Secretary Clinton is in excellent health and fit to serve as President of the United States.

Như vậy chuyện Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton khỏe mạnh (hay mang một ổ bệnh) là chuyện hồ sơ sức khỏe của bà đã được chính trị hóa. Người đọc (biết thì biết vậy) nhưng không hiểu rõ chuyện gì đã và sẽ xảy ra với bà. Hiển nhiên vẫn là chuyện ông nói gà, bà nói vịt; cãi chày cãi cối. Nhiệm vụ của bác sĩ Drew Pinsky là cảnh báo dân chúng Mỹ vị tổng thống tương lai không đủ sức khỏe lãnh đạo đất nước. (Còn chuyện ông cảnh báo như vậy xuất phát từ thiện ý hay cố tình giả đò tỏ ra mình là một công dân có trách nhiệm thì chúng ta không ai rõ). Nhiệm vụ của bác sĩ Lisa Bardack là cải chính lại, xác nhận rằng vị tổng thống tương lai của Mỹ hoàn toàn khỏe mạnh và có đủ sức khỏe để đảm nhiệm các trách nhiệm của cương vị tổng thống. (Dĩ nhiên chẳng ai biết đây là sự thật hay thông tin đã được điều chỉnh). Cả hai phía, chắc chắn đã trót ăn cơm chúa nên không thể không múa.

Tin ai bây giờ? Vẫn biết là trò diễn nhưng khán giả có mấy ai tỏ ra thờ ơ không chú ý gì đến kết thúc của vở kịch mình đang xem. Mùa phiếu năm nay cũng thế. Gần vào màn chót rồi mà dấu hiệu then chốt để tiên đoán kết thúc của vở kịch vẫn trong giai đoạn đá-qua-đá-lại, chẳng biết đâu mà lần.

Nhưng gẫm ra như vậy hóa ra lại có cái hay riêng. Biết đâu từ những chuyện bôi nhọ nhau kiểu này, nói mãi sẽ hết, sau đó hai bên sẽ ráo riết các nỗ lực mới, moi móc nhiều hơn nữa để có thêm cơ hội hạ thấp uy tín của nhau. Như thế người dân sẽ có nhiều cơ hội để xem hài kịch. Ấu trĩ thật, nhưng làm sao khác hơn được; nhất là lần này cả hai ứng viên cùng giống nhau ở chỗ: Bị dân Mỹ cho là nổi tiếng trí trá và không đáng tin cậy. Nên họ phải dở đủ trò để làm cho đối phương suy yếu.

Thành ra biết mình vụng múa nhưng không thể chê đất lệch mà phải “lừa lừa hất cẳng”, đẩy cho đối phương ngã nhào. Có như thế cơ hội giành được phần thắng mới cao hơn. Gẫm kỹ càng thấy chuyện chính trường quả nhiên khó tránh hai chữ tiểu nhân, nhưng sân khấu chính trị, nào ai dám nói mạnh (tại đây) chỉ có kẻ trượng phu và người quân tử tranh bá, tranh hùng; đúng vậy không, thưa quý vị?

 

Nguyễn Thơ Sinh

Tin tức khác...