Sự bùng phát COVID-19 tại nhà chăm sóc Bắc Vancouver đã lan rộng trước khi được khám phá

Vào ngày thứ Năm 9-4, bác sĩ Bonnie Henry, giám đốc y tế của tỉnh, cho biết một lý do khiến dịch COVID-19 bùng phát tại Trung tâm Chăm sóc Lynn Valley (Lynn Valley Care Centre), một viện dưỡng lão ở Bắc Vancouver, đã vượt khỏi tầm kiểm soát quá nhanh là tại sao. Bà nói sở dĩ có những hậu quả chết nhiều người như vậy (18 người), kể cả cái chết do COVID-19 đầu tiên ở Canada, là tại vì bệnh ban đầu rất nhẹ, không có triệu chứng nên không ai nhận ra; cho đến khi nhận ra thì nó đã lây lan trong khắp Trung tâm.
Bây giờ nghĩ lại, bác sĩ Henry cho biết, có khá nhiều người, cả bệnh nhân và nhân viên, đã bị nhiễm coronavirus trước rồi mà không biết. Đó là một tình huống cũng giống như những gì đã xảy ra ở Tiểu bang Washington khi COVID-19 bắt đầu bùng phát ở đó.
Theo một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), khoảng một nửa số bệnh nhân trong Viện dưỡng lão khi được làm thử nghiệm, họ không có triệu chứng điển hình của COVID-19 như ho và sốt cao, nhưng kết quả lại dương tính.
CDC dẫn chứng một yếu tố nữa là các nhân viên phụ làm việc trong các cơ sở chăm sóc dài hạn (viện dưỡng lão) vừa thiếu thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE = personal protective equipment) vừa có khi làm việc ở nhiều viện dưỡng lão khác nhau. Do đó, họ bị lây bệnh mà không biết.
Đó là trường hợp xảy ra ở Trung tâm Chăm sóc Lynn Valley, một ổ dịch không được phát giác ra kịp thời. Học được kinh nghiệm này, BC đã ban hành các biện pháp áp dụng, giới hạn nhân viên chỉ được làm việc ở một cơ sở chăm sóc nhất định nào đó thôi.
Trước khi các giới chức y tế nhận ra điều gì đang xảy ra, các trợ lý chăm sóc (care aide), thường xuyên làm việc tại nhiều cơ sở khác nhau. Vì không biết họ đã có vi-rút cho nên có thể họ mang mầm bệnh từ cơ sở này lây sang cơ sở khác.
Trung tâm chăm sóc Lynn Valley là một trong hai vụ dịch tồi tệ nhất trong tỉnh. Có khoảng 15 cư dân và 24 nhân viên hiện đang xét nghiệm dương tính với virus, trong khi hơn 30 cư dân và nhân viên đã phục hồi. Trung tâm chăm sóc Haro Park ở Vancouver cũng bị ảnh hưởng nặng nề, với chín trường hợp tử vong được báo cáo và hơn 40 cư dân và hơn 25 nhân viên xét nghiệm dương tính với coronavirus.
Hai cư dân của nhà nghỉ hưu Amica ở Làng Edgemont của Bắc Vancouver cũng đã chết vì virus vào hôm Thứ Ba vừa qua.
Hiện nay việc thử nghiệm cho tất cả người bệnh lẫn nhân viên tại các nhà chăm sóc đang được xúc tiến.

Tin tức khác...