So sánh siêu thực phẩm với những thực phẩm bình thường.

Toronto: Chương trình Marketplace của đài truyền hình CBC  mới đây có mở một cuộc nghiên cứu so sánh những loại thực phẩm gọi là siêu thực phẩm (super foods) với những loại thực phẩm , mà đặc biệt là ba siêu thực phẩm  đắt giá, phổ biến và được ưa chuộng là  nước dừa (coconut water), quinoa và chia.

 

Coconut water và nước phông tên

Nước dừa đã được quảng cáo và thổi phồng trong nhiều năm qua  là thứ nước giải nhiệt tốt nhất.

Giáo sư  Stephen Cheung,khoa trưởng phân khoa environmental ergonomics ( khả năng thích  ứng của con người trong môi trường) của trường đại học  Brock ở thành phố St Catharines,tỉnh bang Ontario đã mở một cuộc thử nghiệm: cho một người đàn ông uống 5 nửa lít nước dừa có chứa 45 ca lô ri, 11 grams carbohydrates và 11 grams đường.

Người được  cho thí nghiệm chạy treadmill 11 cây số trong vòng 60 phút đồng hồ.

24 tiếng đồng hồ sau, người này lại được cho chạy treadmill trong một thời gian,sau khi được cho uống nửa lít nước phông tên.

Kết quả khả năng giải nhiệt của nước dừa và nước phông tên cũng chẳng khác biệt: kẻ tám lạng,người nửa cân.

Giáo sư Cheung còn nói là với những ca lô ri, carbohydrates cũng như đường thâu nhập vào cơ thể, uống nước dừa còn làm cho người ta lên cân, so với việc uống nước phông tên.

 

Quinoa so với khoai tây

Năm 1993, cơ quan hàng không và không gia Hoa Kỳ NASA đã dự tính dùng quinoa  như là một trong những thực phẩm dành cho các phi hành gia bay trong không gian.

Năm 2013, Liên Hiệp Quốc đã chọn quinoa là “thực phẩm hàng đầu của năm 2013″vì những chất  bổ dưỡng, những amino acids có trong quinoa , đang được dùng ở các quốc gia đang phát triển.

Quinoa được quảng cáo là một loại thực phẩm có nhiều chất đạm (protein) và ít chất tinh bột (carbohydrate)

Nhưng “xem vậy mà hổng phải dzậy”, theo bà Jen Sygo, một chuyên viên dạy cách ăn uống làm việc với các lực sĩ  tranh tài thế vận hội của Canada thì quinoa có ít  chất đạm hơn thịt gà, có quá nhiều ca lô ri và không thích hợp với những người muốn giảm cân .

Cũng theo bà  Sygo thì người ta có thể dùng khoai tây thay cho quinoa  mà vẫn có đủ những chất bổ dưỡng, mà lại ít tốn tiền.

 

Hạt Chia so với cá hồi hay so với hạt  flax.

Trong  vòng hai năm qua, số lượng hạt chia bán được trên thế giới đã gia tăng trên 200 phần trăm  và đã được xem là một loại siêu thực phẩm.

Một trong những đặc tính của hạt chia là chúng có omega -3, là chất đã được xem là thứ có thể giúp làm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và giúp bộ não hoạt động tốt.

Tuy nhiên để có đủ chất Omega 3 , người ta phải ăn rất nhiều số lượng hạt chia.

Các nhà chuyên môn đã khuyến cáo nên ăn cá hồi hay hạt Flax để có lượng omega 3 cần dùng trong cơ thể: vừa không phải ăn nhiều  hạt chia và vừa không phải bỏ ra một số tiền lớn.

 

Tin tức khác...