Số người trẻ bị bệnh ung thư trực tràng gia tăng

Toronto: Theo những bản khảo cứu vừa công bố hôm thứ ba ngày 28 tháng hai, thì số ngừời trẻ và những người trung niên bị bệnh ung thư trực tràng (colorectal) và ung thư hậu môn (rectal) gia tăng.

Hai nhóm người này lại không được soi ruột định kỳ, phòng ngừa bệnh ung thư, mà chỉ có những người lớn tuổi mới có những ưu tiên soi ruột định kỳ.

Tại Hoa Kỳ, kết quả những cuộc khảo cứu của hiệp hội ung thư Mỹ cho thấy là  những người sinh từ năm 1990 và những người sinh vào những năm 1950 đã có những nguy cơ bị bệnh ung thư trực tràng gia tăng gấp đôi và nguy cơ bị bệnh ung thư hậu môn gia tăng gấp bốn lần.

Các cuộc khảo cứu của các chuyên viên y tế ở Canada cũng cho thấy là những nguy cơ bị bệnh ung thư trực tràng và hậu môn gia tăng nhanh cho những người trẻ và những người trung niên.

Số người bị bệnh  ung thư hậu môn gia tăng nhanh nhất.

Hiện nay 30 phần trăm những người bị ung thư trực tràng và hậu môn là những người dứoi 55 tuổi.

Bà Rebecca Siegel, khảo cứu gia của hiệp hội ung thư Hoa Kỳ cho là với số người trẻ bị ung thư gia tăng, sẽ là một gánh nặng cho nền y tế trong tương lai.

Bà Siegel cũng kêu gọi có những chiến dịch giáo dục cộng đồng về ăn uống tốt hơn và có cuộc sống hoạt động hơn, để cố gắng đảo ngược xu hướng này.

Nguy cơ của bệnh ung thư trực tràng và hậu môn gia tăng theo tuổi tác, đồng thời có những yếu tố khác có thể làm gia tăng  nguy cơ bị bệnh như ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến  như xúc xích, ham.. không ăn nhiều thức ăn có chất sợi, cuộc sống thiếu hoạt động, mập phì, uống rượu và hút thuốc.

Những triệu chứng của bệnh ung thư ruột già gồm có những thay đổi trong việc đại tiện như tiêu chảy, bón, đi cầu có máu, đau bụng trường kỳ, mệt mỏi, sụt cân…v.v.

Tin tức khác...