Số người Nhật lớn tuổi phạm tội gia tăng

Tokyo: Theo tin của đài BBC phổ biến hôm thứ hai ngày 4 tháng hai, thì số người Nhật lớn tuổi phạm tội đã gia tăng trong những năm qua.
Ông Toshio Takata, 69 tuổi, vừa được ra khỏi nhà tù ở thành phố Hiroshima, đã nói với phóng viên đài BBC là ông ta phạm tội, vì ông ta quá nghèo và ông muốn có một nơi nào đó sống yên ổn, có người nuôi nấng, dù đó là chỗ ở trong tù.
Ông Takata nói là ông ta về hưu mà chẳng còn tiền dành dụm, nên cách hay nhất là phạm tội, để bị bắt và vào tù, không phải lo chạy miếng ăn và chỗ ngủ mỗi ngày.
Ông Takata kể là ông ta lấy cắp 1 chiếc xe đạp không khóa của một người nào đó, đạp đến bót cảnh sát và nói với các nhân viên cảnh sát là ông ta mới ăn cắp nó.
Dĩ nhiên ông ta được vào tù, bị phạt một năm tù và mới được thả. Ông Takata cũng nói là ông ta sẽ tìm cách ăn cắp thêm 1 cái gì đó, để được ngồi tù trở lại thêm 1 năm nữa.
Số người già trên 65 tuổi , phạm tội và bị bắt đi tù ở Nhật đã gia tăng: trong năm 1997 thì cứ 20 người Nhật phạm tội là có 1người trên 65 tuổi.
Tỷ lệ này đã gia tăng, vào năm 2017 cứ 5 người phạm tội thì có 1 người trên 65 tuổi.
Một cụ bà khác dấu tên năm nay 70 tuổi, cho biết kà cụ đã không thể sống với chồng, cũng như chẳng tìm được chỗ ở nào khác, nên đành đi ăn cắp để được vào tù.
Trộm cắp để được đi tù là tội mà những người lớn tuổi Nhật hay phạm.
Những người này thường ăn cắp những thực phẩm trị giá dưới 3 ngàn Yen ở những siêu thị mà họ thường hay mua sắm.
Theo các chuyên gia tài chánh, thì mức lương hưu của những người Nhật rất ít, và vì thế những người già gặp khó khăn trong những ngày cuối của cuộc đời.
Nước Nhật là một nước rất bảo thủ, không muốn nhận thêm những di dân từ các quốc gia khác, trong khi dân số nước Nhật ngày càng giảm khi số trẻ sơ sinh ngày một ít, trong khi số người già ngày một gia tăng: nước Nhật hiện đang gặp một thảm cảnh là những người trẻ đi làm đóng thuế, không đủ nuôi những người già.
Hiện nay có một nghề đang phát triển ở Nhật là nghề nữ giám thị coi các nhà tù: chính quyền Nhật cần thêm nhiều nữ giám thị để coi những trại tù có các cụ bà.

Tin tức khác...