Số người Mỹ sinh sống tại nước ngoài, xin bỏ quốc tịch gia tăng lên đến mức kỷ lục

(Theo Wall Street Journal)
Bà Patricia Moon sinh tại thành phố Dayton, tiểu bang Ohio, thuộc một gia đình dòng dõi Quakers, là những người đã định cư tại Tân Thế Giới, trước khi có cuộc Cách Mạng Mỹ Châu.

Khi còn là thiếu nữ, bà Patricia phải lòng một người đàn ông Canadian, và đã theo chồng về định cư ở Toronto, Canada.

Bà Patricia năm nay 59 tuổi, thỉnh thoảng vẫn về thăm thân nhân ở Hoa Kỳ.Bà cũng cho biết là cho dù đã 3 thập kỷ sống ở Canada, bà vẫn cảm nhận những gắn bó với quê hương Hoa Kỳ.

Thế nhưng, cách đây hai năm, bà Moon đã bước vào tòa lãnh sự Mỹ ở Toronto, giơ tay thề, và tuyên bố từ bỏ quốc tịch Mỹ.

Trong vòng ba tháng đầu năm 2014, có trên 1 ngàn người Mỹ sống tại nước ngoài, đã công khai xin bỏ quốc tịch. Theo luật sư Andrew Mitchell ở Centerbrook, tiểu bang Connecticutt , thì số người Mỹ sống ở ngoại quốc, xin bỏ quốc tịch Mỹ trong năm 2014, sẽ cao hơn con số 3 ngàn người trong năm 2013.

Một trong những lý do khiến hàng ngàn người Mỹ sống ở ngoại quốc đã từ bỏ quốc tịch hàng loạt, là vì chính sách đòi tiền thuế lợi tức của sở Thuế Hoa Kỳ, với những người có quốc tịch Mỹ sinh sống ở ngoại quốc.

Chính sách đòi tiền thuế lợi tức các cư dân, cho dù những người này không sinh sống và làm ăn trên đất Mỹ, bắt đầu cứng rắn hơn từ năm 2009, những năm nền kinh tế Mỹ bước vào vòng suy thoái, ngân sách cạn kiệt.

Cũng kể từ năm 2009, chính quyền mỹ đã thu thêm 6 tỷ mỹ kim tiền thuế lợi tức, từ 43 ngàn người Mỹ.

More Stories...