Số người muốn ly dị gia tăng ở Nhật trong thời đại dịch

Tokyo: Theo những thống kê thì trong thời kỳ có đại dịch COVID-19, số vụ ly dị ở Nhật đã gia tăng và người ta đặt cho những vụ ly dị này cái tên là “ly dị corona”.
Trước đây thì thường hai vợ chồng ít gặp nhau: hoặc hai người đi làm ở những sở khác nhau, hoặc ít nhất một trong hai người đi làm, cho nên thời gian gặp nhau trong ngày cũng không có nhiều, và người ta vì bận rộn công việc, vì mệt mỏi muốn nghỉ ngơi sau một ngày làm việc, nên không có những vụ hai vợ chồng cãi cọ nhau.
Bây giờ lệnh phong tỏa ở các quốc gia kéo dài nhiều ngày qua, không đi làm được, cũng không ra ngoài được, hai vợ chồng nhìn nhau suốt ngày và những mâu thuẫn gia tăng.
Một phụ nữ Nhật viết trên Twitter là chồng của bà nói năng ồn ào, ồn ào khi ho và ồn ào khi ăn. Màn ảnh truyền hình được bật với cường độ lớn suốt ngày, và ông chồng nằm ngủ ngáy khò khò ngay trong phòng khách. Bà này tự hỏi bao lâu nữa bà còn có thể giữ vững tinh thần, còn chịu đựng được?
Một bà khác cũng than phiền là ông chồng của bà uống rượu liền tù tì, đi qua lại trong nhà phát bực mình, không thèm rửa tay và chẳng biết giúp vợ nấu nướng. Bà này cũng viết tiếp là trong thời gian này bà ta mới có thì giờ suy nghĩ về tương lai của bà ta sẽ ra sao, có muốn sống suốt đời với một ông chồng như thế?
Có bà còn treo biểu ngữ trước cửa sổ là “chồng mới chết, muốn tìm chồng mới”
Những tin tức mới nhất cho biết là Nhật có trên 13 ngàn người nhiễm vi rút và có 372 người chết.
Luật sư Chie Goto chuyên về ly dị ở thành phố Nishinomyia ở Nhật đã nói là tình trạng hiện nay ở trong các gia đình Nhật là tình trạng chưa bao giờ xảy ra trước đó, và đã làm gia tăng số người muốn ly dị.
Theo luật sư Goto thì người chồng phải làm việc ở nhà hay đã bị mất việc, con cái không được tới trường, tất cả mọi người trong nhà đều phải sống liên tục chung đụng với nhau trong một khoảng không gian chật hẹp, khiến người ta phát điên và muốn ly dị.
Ông chồng lười biếng không muốn giúp vợ, trong khi hai vợ chồng đều suy thoái tâm thần vì lo lắng bị nhiễm vi rút, vì mất công ăn việc làm..
Một bà vợ khác cũng tức giận khi thấy bố mẹ chồng sống chung mà ông bố chồng thì cứ the kiểu “chồng chúa vợ tôi” bắt bà mẹ chồng phải làm mọi việc từ A cho đến Z.

Tin tức khác...