Số bù nhìn ở một làng quê còn nhiều hơn dân số trong làng.

Nagoro, Nhật: Tại làng Nagoro, một ngôi làng nhỏ nằm sâu trong miền rừng núi của miền tây Nhật Bản, mà hàng ngày gió hú thổi qua những con đường hiu quạnh không có một bóng người.
Thế nhưng khi nhìn vào hàng hiên của những căn nhà dọc theo hai bên đường, người ta thấy hàng loạt những người bù nhìn, được đặt trên những ghế trong các hàng hiên.
Tỷ lệ số người bù nhìn so với dân số trong làng là 10 trên 1, và vì thế khu làng này còn được gọi là “thung lũng của những búp bê”.
Bà Tsukimi Ayano, một cư dân trong làng Nagoro đã chứng kiến số cư dân trong làng ngày càng thưa thớt nên có sáng kiến là đặt những người bù nhìn thêm vào để làm bớt những trống trải và cô đơn của ngôi làng: sự giảm sút dân số không chỉ có ở làng Nagoro mà còn ở hầu hết những ngôi làng khác ở Nhật.
Cư dân nước Nhật ngày càng già, mà chính quyền Nhật lại không có những chương trình thâu nhận di dân đến từ các quốc gia khác, cho nên dân số ngày một thưa thớt, người lớn tuổi nhiều hơn số trẻ con.
Tại làng Nagoro, hiện chỉ có 27 cư dân trong khi có đến 270 người bù nhìn. Người trẻ tuổi nhất trong làng Nagoro hiện nay là 55 tuổi.
Ngôi trường học duy nhất của làng đã đóng cửa từ 7 năm trước, và trước cửa ngôi trường hoang phế là một đám những người bù nhìn, được phục sức như là một đám học sinh đứng bên thầy cô.
Bà Ayano nói với phóng viên đài AFP là có thời có đến trên 300 người cư ngụ trong làng Nagoro, nhưng một số người đã chết, một số bỏ làng đi lập nghiệp nơi khác, khiến những nỗi cô đơn bao trùm đến những người ở lại.
Theo những tiên đoán thì vào năm 2050, 37.7 phần trăm dân số của nước Nhật sẽ là những người trên 65 tuổi!

Tin tức khác...